Sponsor

08 ตุลาคม 2552

GIMPS มาช่วยกันค้นหา "จำนวนเฉพาะที่ใหญ่ที่สุด" กันดีกว่า

หลังจากซื้อหนังสือ ชายผู้หลงรักตัวเลข มาตั้งประดับห้องเมื่อหลายเดือนก่อน ตอนนี้ก็เพิ่งได้เอามาอ่านอย่างตั้งอกตั้งใจ เป็นหนังสือที่เขียนถึงนักคณิตศาสตร์ที่ชื่อว่า พอล แอร์ดิช สิ่งที่เขาชอบสิ่งหนึ่งก็คือเลย จำนวนเฉพาะ หลังจากได้อ่านแล้วทำให้รู้สึกสนใจจำนวนเฉพาะขึ้นมาเลยทีเดียว มันมีเสน่ห์อะไรบางอย่างที่น่าค้นหา และน่าเล่นด้วยซะจริงๆ(พูดแบบศาสตร์ตราจารย์สติเฟื่อง)

ก็เลยได้เจอกับ GIMPS ครับ จะมาบอกเล่ากันถึงเรื่องนี้กันครับ

โครงการ GIMPS หรือ Great Internet Mersenne Prime Search เป็นโครงการประมวลผลหาจำนวนเฉพาะผ่านระบบ Grid Computing แรกของโลกเลยทีเดียว(เริ่มตั้งแต่ มกราคม 1996)
โดยใช้สูตรของ Mersenne เขาเป็นนักคณิตศาสตร์สมัยโบราณ สูตรในการหาจำนวนเฉพาะของเขาคือ

---------------------------------------------------

Mp = (2^p) - 1
โดยที่ p เป็นจำนวนเฉพาะ

---------------------------------------------------

แต่จริงๆแล้วสูตรนี้ก็ยังไม่ใช่สูตรสำเร็จที่จะคำนวณหาจำนวนเฉพาะได้เสมอไป เช่น แทนค่า p = 11

Mp = (2^11) - 1 Mp = 2047

แต่ 2047 มันหารได้ด้วย 23 กับ 89 ลงตัว

สูตร Mersenne Prime อาจจะไม่สามารถหาจำนวนเฉพาะได้เสมอไป และไม่สามารถหาจำนวนเฉพาะได้ทุกตัวแต่ก็ยังมีความน่าเชื่อถืออยู่มาก โครงการนี้จึงตั้งขึ้นเพื่อที่จะค้นหา จำนวนเฉพาะที่ใหญ่ที่สุด คือเขาต้องการหาจำนวนเฉพาะที่ใหญ่มากๆ มีจำนวนหลักเยอะๆ ฯลฯ และหาไปเรื่อยๆ

โดยจะนำมาใช้ประโยชน์ในด้าน คณิตศาสตร์, วิทยาศาสตร์, คอมพิวเตอร์ ฯลฯ เช่น
นำไปใช้ประโยชน์ในอัลกอริทึมเข้ารหัสใช้ในคอมพิวเตอร์ เพื่อให้ถอดรหัสยากขึ้น
นอกจากนี้ยังใช้ในตารางแฮช (hash tables)
และการประยุกต์ใช้อื่นๆ อีกในอนาคต

-----------------------------------------------------

ถ้าสนใจก็เข้าร่วมโครงการได้ที่ www.mersenne.org เลื่อนลงมาที่หัวข้อที่2 แล้วดูที่ Step2 เพื่อ Download โปรแกรมมารันบนเครื่องได้นะครับ ตาม OS ที่ใช้อยู่กันเลย และก็สมัครสมาชิกก่อนนะครับ เพราะถ้าเราเป็นผู้โชคดีได้รับเลขที่ประมวลผลแล้วเป็นจำนวนเฉพาะจะได้บันทึกชื่อลงใน ประวัติศาตร์การค้นหาจำนวนเฉพาะ กันด้วยล่ะครับ

-----------------------------------------------------

ไม่จำเป็นต้อนเก่งคณิตศาสตร์ก็สามารถร่วมโครงการนี้กันได้นะครับ จะได้ใช้คอมพิวเตอร์ให้เกิดประโยชน์เพื่อมวลมนุษย์ชาติกันครับ

ปล. Mersenne Prime ตัวล่าสุดค้นพบโดย Edson Smith วันที่ 23 สิงหาคม 2008 มีจำนวน 12,978,189 หลัก เป็น Mersenne Prime ลำดับที่ 46 ครับ ใครจะเป็นผู้โชคดีค้นพบลำดับต่อไป อาจจะเป็นคุณก็ได้...

1 ความคิดเห็น:

  1. ผมก็เคยสนใจจำนวนเฉพาะมาก่อนเช่นกันครับ เพราะผมคิดว่ามันคือตัวเลขที่แท้จริง (เลขที่แบ่งไม่ได้) แต่ที่น่าสนใจก็คือ เลขสำคัญๆในโลกเราก็เป็นจำนวนเฉพาะนะครับ เช่น ไตรลักษณ์, ปิรามิด เลข 3 ใน 1 สัปดาห์มี 7 วัน ดราก้อนบอลใช้ 7 ลูก และเลขจำนวนเฉพาะที่เล็กที่สุดคือ 2 (อย่างน้อยเราต้องมีเพื่อนสักคนหนึ่ง) ผมมองในแง่ปรัชญาก็สนุกดีนะครับ

    ตอบลบ