Sponsor

04 มกราคม 2553

Harmonica for Beginner - วิธีเล่น ฮาร์โมนิก้า สำหรับผู้เริ่มต้น

สวัสดีปีใหม่ครับทุกคน คิดดีทำดีขอให้เจอเรื่องดีๆกันทุกคนนะครับ

ปีใหม่นี้บางคนอยากได้เครื่องดนตรีชิ้นใหม่ แต่ยังไม่มีโอกาสเพราะงบประมาณจำกัดจำเขี่ย ฮ่าๆๆ
เซ็งๆเลยค้นหาเรื่องการเล่น ฮาร์โมนิก้า(Harmonica) ที่หลายคนเรียก เม้าออแกน(mouth organ) หรือหีบเพลงปาก ฯลฯ แล้วแต่จะเรียกกัน

Harmonica นั้นเล่นง่าย ใครๆก็เล่นได้ครับ แค่ลองงมๆ เป่าๆดูดๆ ก็พอจะจำเสียงได้ไม่ยาก ที่สำคัญอยากเล่นเพลงไหนก็ฮัมเพลงให้จำได้ก่อน ก็จะเล่นเพลงนั้นได้ง่ายขึ้น แต่ถ้าหากพูดถึงเว็บที่สอนเป็นเรื่องเป็นราวในภาคภาษาไทยก็ยังน้อยอยู่ ไอ้เราก็พอจะเล่นเป็นบ้างล่ะ ถึงจะยังไม่เก่งกาจก็เหอะ ก็น่าจะแนะนำเพื่อนๆที่สนใจได้บ้างล่ะครับ และด้วยเสียงที่เป็นเอกลักษณ์ ไพเราะ(และพกพาสะดวก)ของมันทำให้ใครหลายๆคนอยากจะเล่นให้เป็น
ก่อนหน้านี้เคยมีเว็บบอร์ดของคุณลุงน้ำชาได้เปิดบอร์ดให้ชาว Harmonica ได้เขาไป สอน ไปเสวนากัน แต่ต่อนี้ได้ปิดไปแล้ว เสียดายครับ แต่ก็ต้องเข้าใจล่ะครับ เปิดเซิร์ฟมันต้องใช้งบประมาณอ่านะ แล้วคนเข้าก็น้อยเหมือนกัน
ไหนๆก็ไหนๆ บล๊อกนี้เปิดฟรี ผมก็จะลงเรื่องการเล่น Harmonica ไว้ล่ะเท่าที่จะสามารถล่ะกันนะครับ

เริ่มกันเลย

Harmonica ที่นิยมในประเทศไทยมีอยู่ 2 แบบหลักๆ

1. Diatonic (ไดอะโทนิก) ที่นิยมจะมี 10 ช่อง ช่องล่ะ 2 โน้ต เป่าโน้ตนึง ดูดก็ได้อีกโน้ต มีหลายคีย์ให้เลือก
2. Tremolo (เทรโมโล่) มีช่องเป่าตั้งแต่ 10กว่า ช่องจนถึง 24 ช่อง มีช่องล่ะ 1 โน้ต สลับกันไประหว่างเป่ากับดูด ส่วนใหญ่จะมีแต่คีย์ C
แบบ Termolo จะหาง่ายมากในประเทศไทย แต่โดยสากลนิยมแล้วมักจะใช้แบบ Diatonic 10 ช่อง เพราะมันเล็กกว่าพกง่าย(เพราะ1ช่องมี2เสียง) สามารถเล่นได้เร็วกว่า(ไม่ต้องเลื่อนมาก) แล้วสามารถเล่นคอร์ดได้ด้วย Diatonic 10 ช่อง ก็ไม่ได้หาซื้อยากซะทีเดียว เข้าร้านดนตรีก็จะเจอครับ (เรื่องแนะนำการซื้อ Harmonica เดี๋ยวคุยกันอีกทีท้ายบทความนะครับ)

ก็แนะนำให้ใช้แบบ Diatonic ครับ

ส่วนตัวผมก็ชอบเล่นแบบ Diatonic แบบฝึกและ Tab ที่ใช้ในบล๊อกนี้ก็จะเป็นแบบของ Diatonic ถ้าใครใช้ Tremolo ก็ดูโน้ตแล้วเทียบจาก Chart นะครับ (แบบอื่นๆดูที่ www.suzukimusic.com)

Diatonic Chart

Termolo Chart

C=โด D=เร E=มี F=ฟา G=โซ,ซอล A=ลา B=ทีการถือ Harmonica ก็ไม่มีอะไรมากครับ ถือให้สบายๆไม่ต้องเกร็งก็พอครับ แต่โดยสากลก็จะมีรูปแบบการถือเพื่อเอาไว้เล่นเสียง Wah Wah หรือเทคนิคอื่นๆอีก

การเป่าก็ไม่ยากอะไร ทำปากจู๋เหมือนดูดน้ำจากหลอด แล้วเป่าหรือดูดให้ตรงช่องนั้นๆเท่านั้นเอง รูปปากต้องไม่เล็กมากเกินไปจะได้ไม่เกร็งและให้ริมฝีปากลึกเข้าไปอย่างน้อยครึ่งนึงของตัวฮาร์ปจะเล่นสบายครับ

การเป่าและดูดในการเล่น Harmonica ให้พยายามฝึก การเป่าเป็นหายใจออก และการดูดเป็นหายใจเข้า จะได้ไม่หน้ามืดไปซะก่อน และเล่นได้เรื่อยๆ(เป็นการหายใจเข้าออกไปในตัว) คือเล่นโดยใช้ลำคอช่วงล่างลงไป ให้ได้โทนเสียงที่หนานุ่มจะคุมเสียงง่าย

และแน่นอนเบื้องต้นทุกเครื่องดนตรีต้องฝึกไล่สเกลกันก่อน
ดูโน้ตจาก Chart จะเห็นว่าจากช่องที่ 4 ถึง 7 จะมีชุด โด-โด้ ครบให้เราฝึกจากช่วงนี้กันก่อนครับ(ช่วงเสียงกลาง)
*หมายเหตุ โน้ตสากลใช้โน้ตที่ทดระดับเสียงลง 1 คู่เสียง

วิธีใช้ Tab
4 = เป่าช่องที่4
-4 = ดูดช่องที่4

C Scale

โน้ตแบบอื่นๆที่ควรอ่านเป็น
เพื่อใช้เทียบโน้ตจากหนังสือขลุ่ยหรือโน้ตที่เขียนต่างๆกันไปครับ
เขียนแบบเรียง โด-โด้ นะครับ

ด ร ม พ ฟ ซ ล ท ดํ

C D E F G A B C'
1 2 3 4 5 6 7 1'

(โน้ตเสียงสูงจะมีจุดอยู่ข้างบน โน้ตต่ำจะมีจุดอยู่อย่างล่าง)


ตอนนี้หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมโน้ตชุดต่ำกับชุดสูงถึงมีโน้ตไม่ครบ โน้ตชุดเสียงต่ำที่ให้มีโน้ตโซมาสองตัวเพื่อไว้เล่นคอร์ด(Chord)ได้มากกว่า และใช้เล่นแบบ Cross บ้างก็เรียกว่า Blues Harp ทำให้เล่นได้หลากหลายนั่นเอง แต่ไม่ต้องเป็นห่วงครับ พอเราฝึกเล่นถึงระดับนึงแล้วโน้ตที่หายไปเราจะสามารถเล่นได้หมด ด้วยเทคนิคการ Bending note เทคนิคนี้เอาไว้พูดถึงทีหลังครับ ค่อนข้างยาก

เอาล่ะครับให้ฝึกการไล่สเกลแบบ Single note หรือแบบ เสียงเดี่ยว ให้ชำนาญ จนไม่มีเสียงของโน้ตข้างๆเข้ามาปนเลยนะครับ ให้เป็นเสียงเดียวเพียวๆให้ได้(เหมือนเสียงจากขลุ่ย) แล้วก็ให้จำตำแหน่งต่างๆของโน้ตได้หลักๆได้
คราวนี้ก็มาจำโน้ตทั้ง 10 ช่องกันครับ ลองเล่นดูแล้วจำให้ได้ ฝึกให้คล่อง พื้นฐานสำคัญมากนะครับ ทำให้เราพัฒนาต่อไปได้เร็วขึ้น ส่วนเรื่องการอ่านโน้ตลองศึกษาจากทฤษฎีดนตรีทั่วๆไปได้เลย
เจอกันแบบฝึกหัดหน้าครับ

คลิกที่รูปเพื่อดูภาพใหญ่
รูปที่สองนี้เป็นการ
เขียนแบบตรงกับโน้ตจริง(เทียบเสียบกับเปียโน)ไม่ทดโน้ต
แต่เพื่อความง่ายในเบื้องต้นจึงแนะนำแบบทดโน้ต(รูปบน)ไปก่อน

คำแนะนำการเลือกซื้อ Harmonica
ตรงนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผมล้วนๆนะครับ
Harmonica เนี่ยทางร้านเขาไม่ค่อยยอมให้เราลองเป่าซักเท่าไหร่ (ก็ต้องเข้าใจเขาล่ะครับมันเครื่งเป่านี่นา อิอิ) เรียกว่าเลือกไม่ค่อยได้ว่างั้นเหอะ(คงดูได้แต่ว่าภายนอกโอเคไม่มีรอยแตกร้าว)
ผมก็เลยขอปันประสบการณ์ในการซื้อ Harmonica รุ่นไม่แพงมากมาลองเองก็หลายอันอยู่ แบบที่เล่นสะดวกที่สุดและมืออาชีพชอบใช้จะเป็นแบบ ช่องเป่าอยู่ห่างกันพอสมควร(ดูจากรูปที่ผมเอามาลงนี่แหละครับ ประมาณนั้น)

จากที่ผมลองมาหลายอัน...
สำหรับคนที่เพิ่งหัดขอแนะนำให้ใช้ Suzuki Easy Rider ราคา 200กว่าบาท คุ้มค่า และคุณภาพดี ทนทาน
หรือถ้าอยากได้รุ่นมาตราฐานเพิ่มงบอีกนิดเป็น Suzuki Harpmaster ราคา 600กว่าบาท ถือว่าคุณภาพเยี่ยมแล้วครับ เป็นรุ่นที่มืออาชีพบางคนเลือกใช้ 
หรือถ้าใครอยากได้ของเทพๆเลย(ซื้อทั้งทีขอดีๆไปเลยว่างั้นเหอะ) แบบที่มืออาชีพส่วนมากนิยมใช้กันทั่วโลกก็ Hohner MarineBand ราคาประมาณ1,000บาท รูปทรงคลาสสิกดั้งเดิมทำจากไม้ อันนี้ล้างน้ำไม่ได้ครับ ไม้จะบวมแตกเอา ของผมขึ้นราไปแล้ว(ห้องชื้น) เลยเก็บขึ้นหิ้ง เหอะๆ เสียงดีมาก ใส ก้องกังวาน นุ่ม และใช้ลมน้อยเสียงดังดี
หรือจะเป็น Suzuki Promaster ราคาประมาณ1,000กว่าบาท รูปทรงทันสมัยหน่อยทำด้วยอลูมิเนียม และเหล็กกล้า เสียงเลยสดใส ใสกิ้ง หวาน และกลมกล่อม Promaster เนี่ยผมยังไม่มีหรอกนะครับ แต่เท่าที่ได้ฟังเสียงมาแล้วใสสุดๆ กำลังอยากได้เลยครับ(ที่บ่นไว้ต้นบทความว่าอยากได้ เหอะๆ)
ดูเพิ่มเติมที่
http://www.suzukimusic.com/harmonicas/harmonicas/
http://www.hohnerusa.com/index.php?6


ตอนนี้ผมก็ใช้ Harpmaster เล่นอยู่ซึ่งก็พอใจมากครับ เสียงหนานุ่มกลมกล่อมมาก สามารถใช้เล่นเทคนิค Bending และ Overblow ได้ เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคนที่ต้องการฮาร์ปคู่ใจคุณภาพมาตราฐานมืออาชีพดีๆสักตัวในราคาที่ไม่แพง รุ่นที่แพงกว่านี้ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของวัสดุที่นำมาผลิตและเอกลักษณ์เสียงที่ต่างกันไปมากกว่าครับ

แนะนำให้ซื้อ Key C นะครับ เพราะชุดโน้ตจะเป็น โด-โด้ ถ้าเป็นคีย์อื่นก็จะเรียงโน้ตไม่เหมือนกัน(ความถี่ต่างกัน) แต่เบื้องต้นให้เป็น คีย์ C นะครับ

บอกที่ร้านดนตรีว่า
"เอาฮาร์โมนิก้า 10 ช่อง คีย์ C"
แล้วก็เลือกดูตามงบประมาณ

ยี่ห้อที่แนะนำเนี่ยก็เป็นรุ่นที่หาซื้อไม่ยากตามร้านเครื่องดนตรีทั่วไป จริงๆเรื่องพวกนี้มันก็อยู่ที่ความชอบของแต่ละคนล่ะครับไม่มีอะไรดีที่สุด เพราะแต่ละยี่ห้อก็มีเอกลักษณ์เสียงที่แตกต่างกันไป

ที่ผมเล่นมารอบตัวไม่มีใครเล่น Harmonica เลยไม่มีใครแนะนำได้ ตอนนี้มีช่องทางผมก็อยากแนะนำเพื่อนๆล่ะครับ จะได้เอาไว้ตัดสินใจในการซื้อ Harmonica เบื้องต้นล่ะครับ

ที่โปรโมทของ Suzuki กับ Hohner เนี่ยผมไม่ได้ค่าโฆษณานะครับ แต่ถ้าทางบริษัททั้งสองจะเลี้ยงข้าวผัดผมสักมื้อก็ยินดีครับ ฮ่าๆ (แอบแซวนิดๆ) ของเขาดีจริงครับ

ขอบให้มีความสุขกับการเล่นดนตรีครับ ^_^


*เพิ่มเติมครับ*

สำหรับใครที่ชอบรูปทรงคลาสสิกดั้งเดิมผมมีอีกรุ่นนึงมาแนะนำครับ

=========

Suzuki Manji ราคา1,000กว่าบาท ออกแบบสไตล์ดั้งเดิม ช่องเป่าทำจาก "เรซิ่นผสมผงไม้" โฆษณาว่าให้เสียงเหมือนแบบไม้ แต่ดูแลรักษาง่ายเหมือนพสาติก(ไม่ขึ้นรา)

=========

แต่เอา เข้าจริงๆเสียงมันก็ไม่ได้เหมือนไม้หรอกครับ มันก็มีเอกลักษณ์ในแบบของมัน แต่ก็ให้เสียงก้องกังวานดี กล่อมกล่อม ผมชอบนะ เล่นเทคนิค Bending ง่ายคุมระดับเสียงได้ดี Overblow ก็ง่าย ถูกใจมาก

เหมาะสำหรับคนที่ชอบฮาร์โมนิก้าดีไซด์แบบดั้งเดิม และไม่อยากมีปัญหาไม้ขึ้นรา Manji นี้แหละผมแนะนำเลย

http://www.suzukimusic.com/harmonicas/m20/


ยืนยันคำเดิมครับ(ฮ่าๆ)ที่โปรโมทของ Suzuki เนี่ยผมไม่ได้ค่าโฆษณานะครับ แต่ถ้าทางบริษัทจะเลี้ยงข้าวผัดผมสักมื้อก็ยินดีครับ ฮ่าๆ (ก็ของเขาดีจริงอ่ะนะ ฮ่าๆ)

ขอบให้มีความสุขกับการเล่นดนตรีครับทุกคน ^_^

64 ความคิดเห็น:

 1. ขอบคุณมากๆครับบ
  เพิ่งเล่นได้ไม่นาน อ่านแล้วได้ความรู้ขึ้นเยอะเลย ^^

  ตอบลบ
 2. WOW!!! กำลังจะหัดเล่นอยู่พอดีเลยครับ ได้ความรู้มากมาย ^^

  ตอบลบ
 3. ขอถามนิดนึงครับถ้าผมจะเอา Suzuki Folkmaster ไปเล่นในวงดนตรีแบบเป่าใส่ไมค์ นี่มันจะโอเคมั้ยครับ

  ตอบลบ
 4. เป่าใส่ไมค์ได้ทุกรุ่นทุกยี่ห้อเลยครับ และสำหรับ Folkmaster เป่าใส่ไมค์ก็ถือว่าโอเคนะให้เสียงดังดีครับ

  ถ้าร้องไปด้วยเป่าไปด้วยใช้ไมค์อันเดียวกัน ก็ดูเรื่องระยะห่างด้วยนะครับ เพราะเสียงฮาร์โมนิก้าอาจจะดังกว่าเสียงร้องครับ

  หรือ ถ้าเป็นไมค์แยกต่อเข้าแอมป์(แอมป์กีต้าร์ แอมป์คีบอร์ด แอมป์เบส ฯลฯ ก็ได้ครับ)เฉพาะฮาร์โมนิก้าได้ยิ่งดีเลยครับ สามารถปรับ EQ ปรับเสียง ตามใจชอบได้เลย หรือทำเสียงแตกหน้าตู้ก็ได้สะใจดีครับ

  เลือกใช้แอมป์แต่ละแบบก็ให้เอกลักษณ์เสียงต่างกันไปครับ แอมป์กีต้าร์ แอมป์คีบอร์ด แอมป์เบส ฯลฯ ต้องลองดูครับว่าชอบแบบไหน

  ตอบลบ
 5. ขอบคุณมากๆเลยนะครับ เป็นกำลังใจให้ทำบล็อกดีๆแบบนี้ต่อไปนะครับ^ ^

  ตอบลบ
 6. ขอบคุณสำหรับบทความครับ พอดีสนใจเหมือนกัน

  ไม่ทราบว่าซื้อที่ร้านไหนหรอครับ?

  อยากได้มาลองเป่าเล่นซักตัวนึง

  ตอบลบ
 7. หาซื้อได้ตามร้านดนตรีทั่วไปครับ แต่ถ้าอยากมีให้เลือกมากหน่อยก็ไปที่ เวิ้งนครเกษม ครับ มีร้านเยอะเลยครับ :)

  ผมเคยแนะนำรุ่นต่างๆไว้ เข้าไปศึกษาดูได้ครับ :)
  http://www.pantown.com/board.php?id=11555&area=&name=board10&topic=12&action=view

  ตอบลบ
 8. ถ้าใช้ G มันจะคล้ายกับซีหรือเปล่าค่ะ พอดีจะหัดเล่นแล้วซื้อซีมาอะค่ะ

  ตอบลบ
 9. สำหรับคีย์ต่างๆของ Harmonica นั้น เวลาเล่นแล้วฟังเหมือนเป็น โด เร มี ฟา โซ ลา ที โด้ เหมือนกันครับแต่ความถี่เสียงของโน้ตที่เล่นออกมานั้นจะต่างกันครับ ก็คือจะได้คนละโน้ตด้วยครับ

  อย่างคีย์ C เล่นช่องที่ 4 ได้โน้ต โด(C)
  แต่ถ้าเป็นคีย์ G เล่นช่องที่ 4 จะได้โน้ต โซ(ซอล, G) นั่นเองครับ

  เวลาเล่นช่องเดียวกัน ก็ฟังเหมือนเพลงเดียวกันนั่นแหละครับเพียงแต่ว่าเป็นคนล่ะคีย์ ถ้าจะเล่นร่วมกับวงก็ต้องตั้งคีย์ให้ตรงกันครับ

  อยากรู้ว่าโน้ตในแต่ละคีย์แต่ละช่องมีโน้ตอะไรบ้าง ศึกษาเพิ่งเติมได้ที่บทความนี้เลยครับ :)

  http://jazzylj.blogspot.com/2011/04/all-keys-harmonicas_18.html

  ตอบลบ
 10. อยากถามว่า suzuki winner harmonica นี่มันเป็นของจีนแดงรึป่าวครับ คือซื้อมาแล้วมันไม่มีในที่แนะนำมาอ่ะครับ เลยตกใจนิดหน่อย?

  แล้วรุ่นที่กล่าวมาข้างต้นมันมี 16 ช่องอ่ะครับ มันเล่นยากกว่า 10 ช่องตรงไหน?แตกต่างกันอย่างไรบ้างครับ?

  ตอบลบ
 11. Suzuki Winner ก็เป็นของ Suzuki ครับ ผลิตที่จีน
  ตัวนี้เป็นแบบ Tremolo ครับ ในหนึ่งช่อง จะมีหนึ่งโน้ต(เลื่อนขึ้นไปดูได้ครับที่ Termolo Chart)
  แบบ 16 ช่อง โน้ตต่ำสุดจะเป็นตัว E(มี)ตัวแรกของChart ครับ แล้วก็ไล่ไปเรื่อยๆ มันจะเป่า-ดูด สลับช่องกันนะครับ(ตามChartโน้ตที่เขียนไว้ช่องล่างคือโน้ตดูด)
  Tremolo กับ Diatonic เล่นต่างกันนิดหน่อยครับ เล่นง่ายทั้งคู่ครับ(ในบทความได้แนะนำไว้เล็กน้อยลองย้อนขึ้นอ่านอีกรอบครับ) เพียงแต่ Tremolo จะเล่นควบคอร์ดได้น้อยกว่า และต้องเลื่อนปากมากกว่าเท่านั้นเองครับ อ๋อ Tremolo จะเล่นโน้ตเดี่ยว(Single Note)ได้ง่ายกว่านิดหน่อยครับ

  ตอบลบ
 12. พี่ค่ะ แบบ Hohner MarineBand เนี้ยอ่ะค้ะ ถ้าเกิดซื้อมาเล่นแล้ว การรักษาไม่ให้ขึ้นรา หรือวิธีการเก็บ ยังไงหรอ ค้ะ

  (: ?

  ตอบลบ
 13. ถ้าไม่เก็บไว้ที่ชื้น และไม่เอาไปล้างน้ำ ก็ปลอยภัยจากการขึ้นราได้ครับ
  ถ้าเอาให้ชัวร์(อันนี้เทคนิคส่วนตัว)เอาซองกันชื้น(Silica gel)ซองเล็กๆใส่ไว้ในกล่องด้วยก็ดีครับ น่าจะพอเป็นหลักประกันอีกชั้นนึงว่าโอกาสชื้นจะน้อยลง(ฮาร์โมฯรุ่นไหนผมก็ใส่ไว้กันเหนียวครับ ฮา)

  ตอบลบ
 14. สำหรับใครที่ซื้อทั้งทีขอดีๆไปเลย ผมมีอีกรุ่นนึงมาแนะนำครับ

  =========

  Suzuki Manji ราคา1,000กว่าบาท ออกแบบสไตล์ดั้งเดิม ช่องเป่าทำจาก "เรซิ่นผสมผงไม้" โฆษณาว่าให้เสียงเหมือนแบบไม้ แต่ดูแลรักษาง่ายเหมือนพสาติก(ไม่ขึ้นรา)

  =========

  แต่เอา เข้าจริงๆเสียงมันก็ไม่ได้เหมือนไม้หรอกครับ มันก็มีเอกลักษณ์ในแบบของมัน แต่ก็ให้เสียงก้องกังวานดี กล่อมกล่อม ผมชอบนะ เล่นเทคนิค Bending ง่ายคุมระดับเสียงได้ดี Overblow-draw ก็ง่าย ถูกใจมากตอนนี้ใช้รุ่นนี้เป็นหลักเลยครับ

  เหมาะสำหรับคนที่ชอบฮาร์โมนิก้าดีไซด์แบบดั้งเดิม และไม่อยากมีปัญหาไม้ขึ้นรา Manji นี้แหละผมแนะนำเลย

  http://www.suzukimusic.com/harmonicas/m20/


  ยืน ยันคำเดิมครับ(ฮ่าๆ)ที่โปรโมทของ Suzuki เนี่ยผมไม่ได้ค่าโฆษณานะครับ แต่ถ้าทางบริษัทจะเลี้ยงข้าวผัดผมสักมื้อก็ยินดีครับ ฮ่าๆ (ก็ของเขาดีจริงอ่ะนะ ฮ่าๆ)

  ขอบให้มีความสุขกับการเล่นดนตรีครับทุกคน ^_^

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. อยู่ต่างจังหวัดไม่รู้จะซื้อได้ที่ไหน หาดูในเวปก็ไม่เหนมี Suzuki Easy Rider ราคา 200กว่าบาท กับ Suzuki Folkmaster และ Harpmaster ราคา 300-700กว่าบาท ถือว่าดีมากแล้วครับ ใครรู้ช่วยแนะนำทีครับ

   ลบ
  2. Suzuki Music ธีระมิวสิค เป็นผู้นำเข้าอย่างเป็นทางการครับ อาจลองโทรไปสั่งได้ครับ
   100-108 ซอยเวิ้งนครเกษม ถ.เจริญกรุง แขวงสัมพันธวงศ์ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ 10100
   โทร 02-2248821,02-2239127
   แพ็กซ์ 02-2253132
   อีเมล info@theeramusic.com

   แต่ถ้าเป็นรุ่นล่างๆอย่าง Easy Rider คุณภาพก็พอๆกันกับฮาร์ปทั่วไปน่ะครับ รุ่นอื่นๆที่ราคาย่อมเยาว์ตามร้านดนตรีทั่วไปมาใช้ก็ได้ครับ และเมื่อต้องการจะเล่นเทคนิคมาตราฐานต่อไปก็ค่อยถอยรุ่นสูงอย่าง Harpmaster หรือสูงกว่ามาฝึกครับผม :D

   ลบ
 15. พี่ค่ะ ซื้อแล้วแต่เริ่มต้นไม่ถูกอ้ะ พี่ช่วยสอนได้ไหมค่ะ หนูอยากเล่นให้เป็นอยากเป่าให้แม่วันเกิดด้วยง่า ><

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ยากครับจับบ่อยๆเล่นพร้อมกับเพลงมันจะง่ายขึ้นครับ

   ลบ
  2. ฮาร์ปเล่นง่ายลองเล่นดูครับ ;)

   เพลง Happy Birthday
   https://www.facebook.com/105747036208558/photos/a.222089284574332.47781.105747036208558/686031684846754/?type=3&theater

   ลบ
 16. eu_icezaa@msn.com

  ใครเป็นติวเตอไห้ได้แอดมาด้วยน้ะค่ะ ^^

  ตอบลบ
 17. ผมใช้ manji คีย์ G เป่าเป็นเพลงและ bend พอได้ แต่ทำไมช่องที่สามเวลาดูดไม่ไว่จะธรรมดา หรือ bend เสียงจะออกบอด ๆ ไม่กังวาล ฟังไม่เพราะเลย เป็นเพราะตัวเครื่องหรือการเป่าของผมครับ (เป็นเฉพาะช้อง 3 ดูด) เคยแกะแล้วเอากระดาษสอดง้างตรงรีดเสียงแต่ก็ไม่หาย ขอคำแนะนำหน่อยตรับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เป็นทุกรุ่นเลยครับกับคีย์เสียงต่ำ โดยธรรมชาติของมันเป็นแบบนั้นอยู่แล้ว ต้องปรับที่การเป่าเล็กน้อยครับ คือทดลองปรับลมให้เบาๆแล้วค่อยๆไปแรงขึ้น เพื่อหาระยะลมที่เหมาะสมกับช่องเสียงนั้นๆครับ
   แล้วคีย์เสียงสูงอย่างคีย์ F ก็จะมีปัญหาเรื่องช่องเสียงสูงๆครับที่ต้องใช้ลมแรงๆ
   ก็ต้องลองๆปรับๆไปดูนะครับ

   ลบ
 18. คือถ้าอยู่โคราชหาซื้อได้แถวไหนคะ ที่มีให้เลือกเยอะๆอ่ะค่ะ

  ตอบลบ
 19. ผมขอฮาโมนิก้าลุงผมมาน่ะครับ เท่าที่ดูเป็นgolden cup 24ช่อง เป่าช่องนึงดูดช่องนึง มีด้านนึงครับเขียนตัวBเอาไว้ ผมอยากทราบว่ามันหมายถึงคีย์Bหรือว่า มันจะบอกว่าทางนั้นเป็นเสียงเบส(เพราะด้านทางที่มีตัวอักษรตัวบี มันเป็นเสียงทุ้มด้วยน่ะครับไล่ออกไปก็เป็นเสียงสูง)

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. น่าจะหมายถึงคีย์ B นะครับ เพราะคีย์ต่างๆปกติก็มักจะสตั้มเอาไว้ แต่บางรุ่นที่ไม่มีบอกก็อาจจะเป็นคีย์ C ครับ

   ลบ
 20. พอดีอยากเล่น แต่ไม่เคยศึกษามาก่อน เลยซื้อสุ่มๆมา ทางร้านบอกว่า คีย์ซี แต่ดันสแตมป์ตัวเอ จะรู้ได้ไงอ่ะคับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. อย่างนั้นน่าจะเป็นคีย์ A แน่ๆเลยครับ
   แต่ถ้าอยากลองเทียบเสียงดูให้แน่ ก็ลองเป่าช่อง1 ใส่เครื่อง Tuner Guitar ดูครับ แล้วเครื่องจะบอกว่าเป็นโน้ตอะไรครับ

   ลบ
 21. ขอบคุนครับเเต่ผมซื่อของเซลราคา100ทั้งหมดมาลองเลยดูมี่16ช่องคับถ้ามีฝีมือมากกว่านี้หน่อยค่อยซื่อของดีๆเล่นอันนี้ก็ทดลองเล่นดูครับ

  ตอบลบ
 22. ขอถามหน่อยคับ..ผมอยากทราบว่า โน็ตตัวเมาออร์แกนของแต่ละคีย์ เหมือนกันหมดทุกคีย์รึเปล่า(ตัว10ช่อง)

  ตอบลบ
 23. อยากรู้เพลงที่มีโน๊ต ซ ม ซ ม ร ด ซ ล ด ล ล ซ.... อยากได้เพลงนี้อะค่ะ ช่วยหน่อยนะค่ะ

  ตอบลบ
 24. แล้ว เทรโมโล่ ดูยังไงครับ ว่าอันไหนช่อง 1 2 3

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ช่องแรก(เสียงต่ำสุด)นับเป็นช่องที่ 1 ครับ

   ลบ
 25. ใช่harmonica tremoloครับ เล่นยากมาก จำไม่ได้สักตัวเลย-

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ฝีกเหมือนกับ Diatonic ครับ ดูชาร์ท แล้วไล่บันไดเสียง โด-โด้ ช่วงกลางๆฮาร์ป ไม่นานก็จำโน้ตได้ครบครับ

   ลบ
 26. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

  ตอบลบ
 27. ผมชื่อแบบเทรโมโล่24ช่องมาควรฝึกอย่างไงดีครับ แนะนำมั้ง

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ฝีกเหมือนกับ Diatonic ครับ ดูชาร์ท Tremolo แล้วฝึกไล่บันไดเสียง โด-โด้ ช่วงกลางๆฮาร์ป ไม่นานก็จำโน้ตได้ครบครับ

   ลบ
 28. ขอถามหน่อยครับว่าSuzuki Manji กับ Suzuki Oliveต่างกันยังไงบ้าง

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ผมไม่เคยใช้ Olive นะครับ แต่ดูแล้วเหมือน Olive จะเป็น Manji สไตล์โมเดิร์นครับ เป็น Manji ที่เอาโคเวอร์ของ Promaster มาครอบไว้น่ะครับ หรือจะบอกว่าเป็น Promaster ที่ใช้ช่องเป่าแบบ Manji ก็ได้ครับ
   สรุปคือเท่าที่ลองฟังถ้าเทียบกับ Manji เสียงของ Olive จะหนานุ่มกว่าครับ

   ลบ
 29. สอบถามหน่อยนะคะ ตั้งใจจะซื้อมาหัดเล่น พอจะแนะนำได้มั้ยค่ะว่ายี่ห้อไหนดี
  ที่รู้ก็มี Hohner Godencup Harmonica suzuki แต่อันหลังตัดไปได้เลย คือไม่รู้จริงๆอ่ะคะว่ายี่ห้อไหนดี แล้วแตกต่างกันยังงัย ช่วยแนะนำหน่อยนะคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. Hohner กับ Suzuki คุณภาพดีครับเป็นแบรนด์ระดับโลกมีตั้งแต่รุ่นธรรมดาไปจนถึงรุ่นมาตราฐาน ส่วน Goldencup เป็นของจีนแดงครับสำหรับเด็กๆหัดเล่นก็พอได้ครับ

   ลบ
 30. มาช้าไปรึเปล่าแฮๆ คือสนใจฮาโมนิก้าอยู่2ตัว ของHohner อ่ะคะ มีรุ่นsilver star กับblues bender อยากทราบว่ามันแตกต่างกันยังไงอ่ะคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. Hohner Blues Bender คุณภาพดีกว่า Hohner Silver Star ครับ เล่นเทคนิคเบนดิ้งก็ง่ายกว่าครับ หรือเพิ่มงบอีกนิดหน่อยเป็นรุ่นมาตราฐานไปเลยแนะนำ Suzuki Harp Master หรือ Hohner Special 20 ครับ

   ลบ
 31. ผมอยากรู้ว่าหัดเล่นควรเล่นเพลงเพื่อซ้อมเป่าอะครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เหมือนหัดขลุ่ยน่ะครับ เมื่อไล่โน้ตจนรู้แล้วว่าโน้ตไหนอยู่ตรงไหน(เสียงไหนอยู่ตรงไหน) ก็เอาเพลงมาซ้อมได้เลยครับ

   ลบ
 32. มีเทคนิคเป่าให้ได้เสียงเดี่ยวๆเพียวๆไหมคะ ฝึกแล้วมีเสียงข้างปนมาตลอด ลองเอามือปิดสองข้างเป่าตรงกลางรู เสียงใสกิ๊กเลย แต่เอามือออกเป่ามีเสียงอื่นด้วยน่ะค่ะ พยายามห่อปากจู๋ๆแล้วด้วย

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ต้องซีเรียสครับ ไม่เกินเดือนนึงก็น่าจะได้แล้วครับ การเล่นเสียงเดียวเป็นแค่เทคนิคนึงที่ควรฝึกเล่นให้เป็นเท่านั้นเองครับ จริงๆไม่ต้องซีเรียสมากก็ได้ครับ จะรั่วก็ให้มันรั่วไป ช่างมัน เดี๋ยวก็ได้เองครับ มือใหม่มักมันเป็นเรื่องของตำแหน่งการเลื่อนฮาร์ปที่ยังไม่ตรงกับช่องปาก
   หรือจะลองฝึกเทคนิคใช้ลิ้นช่วยอุดช่องข้างๆก็ได้ครับ เป็นเทคนิคที่ควรเป็นอีกเหมือนกัน ดูวิธีได้จากลิงค์นี้นะครับ
   http://jazzylj.blogspot.com/2013/05/tongue-blocking-harmonica.html

   ลบ
 33. ถ้าเราจะซื้อ คีย์มาตราฐานที่สามารถเล่นไกล้เคียงกับคีย์อื่นๆ เราต้องซื้อคีย์ไหนครับท่าน
  แล้วเม้าออแกนสามารถเล่นเพลงหมอลำได้ไหม

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. คีย์มาตราฐานเป็นคีย์ C ครับ
   หมอลำน่าจะเล่นได้ครับ ให้ใช้คีย์เดียวกับโน้ตในเพลง เสียงก็จะเข้ากันได้ครับ

   ลบ
 34. ขอบคุณมากๆครับ ^_^

  ตอบลบ
 35. ขอบคุณที่เขียนบทความดีๆให้อ่านค่ะ :)

  ตอบลบ
 36. ขอบคุณมากๆสำหรับความรู้ค่ะ

  ตอบลบ
 37. วิธีทำความสะอาด เก็บรักษามียังไงบ้างอ่ะคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. สำหรับฮาร์ปพลาสติกสามารถล้างน้ำแล้วผึงลมให้แห้งก็เรียบร้อยครับ ถ้าเป็นแบบไม้ไม่ควรล้างครับ การเก็บรักษาไม่ควรกระทบกระแทก เวลาเล่นไม่ควรทานของหวานเพราะมดจะขึ้นฮาร์ปได้ครับ ฮาร์ปดูแลรักษาง่ายครับ เป็นการดูแลทั่วๆไป ;)

   ลบ
 38. เพิ่งหัดเล่นครับ ผมมี Easy Rider key C , Silver Star key G ตอนนี้อยากได้ Halpmaster , Manji และของ Hohner ถ้าอยากได้หลายๆตัว ผมจะต้องเลือกคีย์อะไร และเหตุผลด้วย ขอบคุณครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. คีย์ C เป็นคีย์หลักมาตราฐาน ส่วนคีย์อื่นๆนั้นเลือกใช้ตามคีย์ของเพลงครับ หรือ รวมวงแล้วนักร้องมีเสียงเป็นคีย์ใด นักดนตรีก็ต้องเลือกใช้คีย์นั้นๆครับ เลือกคีย์ตามเพลง
   ถ้าอยากเตรียมไว้แจม คีย์ที่ใช้บ่อยๆจะมี C G D A ตามลำดับ ถ้าต้องการเก็บคีย์หลักให้ครบถ้วนก็จะมี C G D A F E Bb ครับ

   แต่ถ้าเล่นคนเดียวแค่คีย์ C ก็เพียงพอครับ หากฝึกเทคนิค Bending และ Overblow ก็สามารถเล่นเสียงของคีย์อื่นได้ครบทุกคีย์ครับ ;)

   ลบ
 39. ขอถามไม่ค่อยเข้าใจว่าคอร์ดไหนเป็นคีอะไร จะรู้ได้ยังไงครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. คอร์ดไหนอยู่ในคีย์อะไรได้บ้างต้องเทียบดูในทฤษฎีโน้ตครับ
   โดยทั่วไปคีย์ C จะเล่นคอร์ดหลักคือคอร์ด C ครับ และคีย์อื่นๆก็แบบเดียวกันครับ
   ดูคอร์ดพื้นฐานของฮาร์ปจากลิงค์นี้เลยครับ ;)
   https://jazzylj.blogspot.com/2011/11/harmonica-basic-chord-guide.html

   ลบ
 40. ถามคุณ Jazzylemon ครับ ถ้ามีเพลงคีย์ G# จะซื้อharmonicaคีย์ไหนมาเป่าครับ เพราะไม่เห็นตัวG#ขายเลย
  มาจากเพลงนี้ครับ https://www.youtube.com/watch?v=v8lN_AGf_-c อยากรู้ว่าเค้าใช้ตัวคีย์ไหนเล่นครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. คีย์ G# ใช้คีย์ Ab ครับ มันเป็นคีย์เดียวกัน แค่คนละชื่อครับ

   ลบ
 41. เป่า -3 เป่ายังไงไม่เข้าใจ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. -3 คือ ดูดช่องที่ 3 จะได้โน้ตตัวที(B)ครับ

   ลบ
 42. คุน แจสซี่ ยังอยุ่ไหมคับส่งเสียงหน่อย ติดตาม คุน ได้ที่ไหนมั่งคับ

  ตอบลบ