Sponsor

02 พฤษภาคม 2556

Tongue Blocking Harmonica - เทคนิคการเล่นโน้ตคู่

สวัสดีครับบทความฮาร์ปหายหน้าไปนาน วันนี้กลับมาพร้อมแบบฝึกหัด Tongue Blocking หรือเทคนิคการใช้ลิ้นอุดช่องฮาร์ปเพื่อเล่นโน้ต เป็นอีกเทคนิคหนึ่งที่ฝึกไว้เพื่อใช้เล่นเสียงประสาน เล่นคอร์ดสลับโน้ต เล่นคู่เสียง หรืออื่นๆตามแต่จะประยุกต์ครับ มาดูแบบฝึกหัดพื้นฐานกันดีกว่า

การเล่นเทคนิค Tongue Blocking (ต่อไปจะเรียก ลิ้นอุด 555+) เบื้องต้นให้ลองฝึกเป่าโน้ตเดี่ยวแบบลิ้นอุดกันก่อน ด้วยการครอบปากไป 3-4 ช่อง แลบลิ้นมาอุดช่องแรกๆเอาไว้ให้หมด เหลือช่องเดียวทางขวา(ลองทำปากเปล่าก่อนก็ได้ครับ ให้ลมออกมุมปากทางขวา) แล้วลองเป่าให้ได้โน้ตเดี่ยวๆที่ไม่มีเสียงช่องอื่นปนออกมา ลองฝึกกันดูก่อนครับ แล้วค่อยไปแบบฝึกหัดต่อไป

วงกลมคือริมฝีปาก ช่องสีชมพูคือใช้ปลายลิ้นอุดไว้
เหมือนทุกครั้งต้องฝึกไล่บรรไดเสียงกันก่อน
ให้จำตำแหน่งได้ทีนี้แบบฝึกหัดต่อไปมาฝึกเล่นโน้ตคู่เป็นการเล่นประสานคู่เสียง ก็ง่ายๆจากเทคนิคเดิมแต่ ครอบปากไป 4 ช่อง แต่คราวนี้อุดแค่สองช่องตรงกลาง เปิดช่องเสียงเฉพาะ ช่องซ้ายและขวา เท่านั้น(ดูรูปประกอบ) เทคนิคนี้ฝึกง่ายกว่าเทคนิคแรก แต่ต้องจำได้ว่าโน้ตที่เราเล่นคู่กันนั้นมีโน้ตอะไรบ้าง(คิดสองโน้ตพร้อมๆกัน) แล้วลองฝึกแบบฝึกหัดเบื้องต้นดูครับ

และก็มีเทคนิคโน้ตคู่การเล่นประสานคู่เสียงโน้ตอื่นๆอีก การเลือกใช้โน้ตอย่างไรลองเล่นและฟัง และลองศึกษาเรื่องคู่เสียงจากทฤษฏีโน้ตเพื่อเลือกใช้โน้ตประสานได้ลงตัวตาม ความเหมาะสม ลองฝึกแบบฝึกโน้ตคู่อื่นๆกันดูหน่อย

เทคนิคโน้ตคู่ทั้ง 3 แบบนี้สามารถเลือกใช้ผสมผสานกันได้ครับ หรือจะประยุกต์เปลี่ยนเป็นโน้ตอื่นก็ลองดูได้ การเลือกคู่เสียงที่ต้องการนั้นให้ลองศึกษาทฤษฎีดนตรีเรื่องคู่ประสานดูเพื่อจะได้มีทางเลือกและเข้าใจเทคนิคการใช้เสียงคู่ประสานต่อไปครับ
ทีนี้มาลองฝึกเป็นเพลงกันดูบ้าง เบสิคเลย "หนูมาลี" แบบคู่เสียงโดยใช้คู่ 8

 คลิกที่รูปเพื่อดูภาพใหญ่

บทความนี้เท่านี้ก่อน เด๋วบทความหน้าของฮาร์ปจะพบกันเรื่อง การเล่น คอร์ดสลับโน้ต เป็นอย่างไร ว่างๆให้ลองทบทวนเรื่องคอร์ดฮาร์ปด้วยรอไว้เลยครับ Harmonica Basic Chord Guide - แนะนำการเล่นคอร์ดเบื้องต้นของฮาร์โมนิก้า

เจอกันบทความหน้า ขอให้มีความสุขกับการเล่นดนตรี
สวัสดีครับ ^^

3 ความคิดเห็น:

  1. ขอบคุณครับสำหรับความรู้ ยอดเยี่ยมมากครับ

    ตอบลบ
  2. มีสหาย harp ยังอยุ่กันไหม ส่งเสียงโหน่ย

    ตอบลบ
  3. พี่ แจสซี่ ลงเรื่อง คอร์ดสลับโน้ต ไปรึยังคับ ถ้ายัง ลงไห้โหน่ยนะ นะ

    ตอบลบ