Sponsor

16 มีนาคม 2553

ช่องเป่า Diatonic Harmonica ระยะห่างแบบต่างๆ

สวัสดีครับเพื่อนๆ ครั้งนี้มาคุยกันถึงเรื่องระยะของช่องเป่า Diatonic Harmonica กันครับ
เรื่องระยะของช่องเป่าไม่ค่อยมีใครพูดถึงสักเท่าไหร่ แต่มีความสำคัญมากในระดับนึงเหมือนกันครับในเรื่องความคล่องตัว

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่

ระยะห่างของช่องเป่ามีอยู่ 3 แบบที่ผมเคยเจอ
1. แบบช่องห่าง
2. แบบช่องห่างปลานกลาง
3. แบบช่องชิด

ดูรูปประกอบนะครับ(จากบนลงล่างตามลำดับ)
*ชื่อพวกนี้ผมตั้งเองนะครับ ไม่ได้เป็นสากลแต่อย่างใด

==================================

แบบช่องห่าง ก็อย่างที่เห็นในรูปครับ ช่องเป่าจะอยู่ห่างกันแบบชัดเจน ตัวกั้นช่องจะกว้าง แบบนี้การเล่น Sigle Note หรือเล่นโน้ตเสียงเดี่ยว จะเล่นง่าย ลมจะไม่รั่วไปช่องอื่น และ Harmonica รุ่น Original หลายๆรุ่นจะเป็นมีระยะห่างแบบนี้ซะส่วนใหญ่ครับ หรือถ้าเป็นแบบช่องเต็ม(ไม่มีขอบบนล่าง)ก็จะมีระยะห่างแบบนี้เช่นกัน(ในรูปคือ MarineBand)

แบบช่องห่างปลานกลาง จากที่เห็นในรูปช่องจะเข้าใกล้กันขึ้นมาอีกนิด มีคุณสมบัติเด่นแบบเดียวกับ ช่องห่าง ครับเพราะเท่าที่เล่นรู้สึกถึงความต่างเพียงนิดเดียวตรงการเลื่อนเท่านั้น ส่วนการทำปากเป่า Single Note ก็เหมือนกันครับ เรียกได้ว่ารู้สึกไม่ต่างกันครับ แต่ถ้าลองมองให้ชัดๆจะเห็นว่าช่องใกล้กันเข้ามาอีกนิด และผมเคยเห็นช่องระยะห่างปลานกลางแบบนี้ใน Easy Rider ของ Suzuki และ Happy Color ของ Hohner เท่านั้นครับ

แบบช่องชิด อันนี้เห็นชัดเจนครับ ชิดกันเห็นๆ ทั้งรูปปาก และการเลื่อน เปลี่ยนหมดครับ ถ้าใครที่เคยเล่น 2 แบบบนมาก่อนแล้วเจอแบบนี้จะเจอเหตุการ เลื่อนผิดช่อง, เป่า Sigle Note รั่วกระจายครับ(อันนี้เจอมากับตัว) แต่ข้อดีที่ผมเจอคือไม่ต้องเลื่อน Harmonica มากเพราะช่องมันใกล้กัน น่าจะทำให้เล่นได้เร็วดี(มั้ง?)ครับ ที่เคยเห็นก็เป็นบางรุ่นของ Hohner ส่วนของ Suzuki เป็นแบบช่องห่างหมด ยกเว้น EZR)

==================================

เพื่อนๆอาจจะงงๆว่าระยะช่องเป่าเนี่ยมันสำคัญขนาดนั้นเลยหรือ คือสำหรับผมแล้วมันสำคัญมากเลยครับ
เนื่อง Diatonic Harmonica ตัวแรกผมใช้ Easy Rider ซึ่งเป็นช่องห่างปลานกลาง แล้วตอนที่ผมต้องการจะเปลี่ยน Harmonica ตัวใหม่ซึ่งตอนนั้นไม่รู้เรื่องระยะช่องเป่า ไปได้แบบ ช่องชิด มาครับ แทบต้องฝึกใหม่เลย ระยะการเลื่อนก็เปลี่ยน ที่เคยเป่า Sigle Note ได้ ลมก็รั่วไปช่องข้างๆด้วย เซ็งตามระเบียบครับ

ถ้าเพิ่งหัดผมแนะนำให้ใช้ช่องห่าง(หรือห่างปลานกลาง)
เพราะจะเล่น Sigle Note ได้ง่ายกว่า
และมีให้เลือกหลายรุ่นกว่า
เพราะน่าจะเป็นแบบ Original


หลังจากนั้นก็เลยตามล่าหา MarineBand ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นต้นตำรับของ Harmonica มาดูหน่อยซิ ซึ่งเป็นแบบช่องห่าง หลังจากได้เล่นก็ให้ความรู้สึกการเล่นไม่ต่างจากแบบช่องห่างปลานกลางเท่าไหร่
จึงรู้ว่าส่วนตัวถนัดแบบช่องห่างมากกว่าครับ(เพราะเคยเล่นแบบช่องห่างปลานกลางมาก่อน พอมาเจอช่องห่างจึงไม่รู้สึกแตกต่าง แต่กับช่องชิดไม่เหมือนกันครับ)

อันนี้ก็แล้วแต่ถนัดครับ

หลังจากนั้นก็เริ่มสังเกตุระยะช่องเป่ามาตั้งแต่เจอเรื่องครั้งนี้แหละครับ
ก็มาแชร์เป็นประสบการณ์ให้เพื่อนๆครับ เวลาเลือก Harmonica อย่างลืมสังเกตุว่าระยะช่องเป็นแบบที่ตัวเองคุ้นเคยรึเปล่า ถ้าต้องการลองเล่นหลายๆแบบก็ไม่เป็นปัญหา แต่ถ้าต้องการระยะช่องที่คุ้นเคยก็ลองเทียบให้ชัดเจนนะครับ


เท่านี้ก่อนไว้เจอกันใหม่
สวัสดีครับ ^_^

1 ความคิดเห็น: