Sponsor

15 กรกฎาคม 2555

FishEye Lens DIY - เลนส์ตาปลาทำเองได้ง่ายจัง

สวัสดีครับ ครั้งนี้มาแนะนำ Fisheye Lens หรือ เลนส์ตาปลา ที่หลายๆคนน่าจะเคยเห็นกันมาบ้างที่ภาพจะกลมๆบวมๆเบี้ยวๆ นั่นแหละครับเสน่ห์ Fisheye เขาล่ะ
ภาพแนวบวมๆนี้น่าจะได้รับความนิยมจาก Fisheye No.2 ของ Lomo ซึ่งภาพออกมาได้อาร์ทโดนใจหลายๆคน

เจ้า Fisheye Lens หรือเลนส์ตาปลาเนี่ยก็มีมานานแล้วละครับ แต่ไม่ได้เป็นเอ็ฟเฟ็คให้ภาพมันบวมอย่างเดียวหรอกนะ แต่มันจะเก็บภาพได้กว้างกว่าเลนส์ธรรมดาด้วย เจ้าตาปลาเนี่ยก็มีอยู่หลายแบบตั้งแต่ 170° ไปจนถึง 220° กันเลยทีเดียว ซึ่งโดยทั่วไปนิยมที่ 180°(Fisheye No.2 ของ Lomo ก็อยู่ที่ 180°) ภาพที่อยู่ข้างๆเลนส์ก็รับเข้ามาได้(ใช้องศาเยอะๆ ถ่ายติดเท้าตัวเองประจำครับ ๕๕๕บวก) เจ้าองศานี่แหละเป็นการบอกถึงความกว้างของภาพที่เลนส์รับได้ จนมีมุขแซวกันเลยว่า ถ้าทำให้มันรับภาพกว้างได้อีกนะ คงเห็นหูคนถ่ายด้วยแน่ๆ (ฮา)

กล้องใหญ่ที่เปลี่ยนเลนส์ได้ก็จะมีเลนส์ตาปลาให้เลือกซื้อด้วย แต่กล้องเล็กอย่างกล้อง Digital Compact หรือกล้องดิจิตอลเล็กๆที่เห็นกันทั่วไปนี่แหละครับ ปกติจะไม่ค่อยมีเลนส์แบบตาปลาให้ได้เสริมเล่นกันน่ะซี่ ฮือๆ... แต่ไม่ต้องเศร้าใจไปผมไปเจอคลิปสอนทำ Fisheye Lens ใน youtube มา และวันนี้เราจะมาทำ FishEye Lens ใช้เองเองไม่แบบไม่ต้องง้อใคร พล่ามเยอะเกินไปแล้ว มาเริ่มกันเลยดีกว่า

อุปกรณ์
1. Door viewer หรือที่บ้านเราเรียกว่า ตาแมว ที่ช่องมองประตูนั่นแหละครับ หาซื้อได้ตามร้านฮาร์ดแวร์ มีหลายราคามาก และมีหลายองศาให้เลือก ผมแนะนำที่ 180° ขึ้นไปนะครับ(กว้างสะใจดี ๕๕๕)
2. โฟมหุ้มท่อแอร์ เอาเบอร์ใหญ่ๆหน่อยละกันครับ จะได้เอามาแต่งเพื่อสวมเลนส์กล้องได้ง่ายหน่อยครับ หรือโฟมแผ่นของงานประดิษฐ์ก็ได้ครับ
3. จิปาถะ กรรไกร และสก๊อตเทป 

วิธีทำดูจากคลิปนี้เลยนะครับ


และวิธีห่อโฟมของคลิปนี้โอเคเลยครับ

คลิปทั้งสองนี้เป็นผลงานของเจ้าของคลิป
ผมขอขอบคุณไว้ ฌ ที่นี้ด้วยครับ


หลังจากทำเสร็จแล้ว เลนส์ผมก็มีหน้าตาแบบนี้ครับและนี่เป็นผลงานจากการใช้ FishEye Lens 200° DIYตัวนี้ครับ

คลิกที่รูปเพื่อดูภาพใหญ่
 Fisheye 200°
(ตาปลาของจริง ๕๕๕)


Puppy Dog

 กล้องเดิมแต่เห็นโลกกว้างขึ้นเยอะ
(ติดขอบสะพานด้วยเลย) 

เลนส์ตาปลาเป็นเสมือนโปรแกรม Winzip, Winrar
ที่ใช้บีบอัดภาพทั้งหมดมารวมอยู่ในเลนส์นี้

ภาพที่ได้อาจจะไม่คมมาก แต่ก็ถือว่าโอเคเลยทีเดียวครับสำหรับแนวอาร์ทๆหน่อย
นอกจากจะสวมปลอกใช้กับกล้องคอมแพ็คแล้ว ยังสามารถถอดปลอกเพื่อใช้กับกล้อมมือถือได้ด้วยนะ(ประคองให้ดีครับ ฮา) คราวนี้ก็มีเลนส์ตาปลาราคาถูกพกพาไปใช้ถ่ายภาพอาร์ทๆได้ทุกเวลาแล้วล่ะครับ

ผมมองว่าถ้าภาพที่ถ่ายแบบทั่วไปบุคลิกเป็นทางการและเนี๊ยบหน่อยๆ ภาพแนวตาปลาก็เป็นลักษณะบุคลิกที่มีอารมณ์ขันและออกเซอร์ๆสักหน่อยละครับ

มาทำให้กล้องของเรามองโลกกว้างขึ้นด้วย FishEye Lens DIY - เลนส์ตาปลาทำเองได้ง่ายจัง กันเถอะครับ ^w^
สวัสดีครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น