Sponsor

16 กันยายน 2555

My Portable Kitchenware - ห้องครัวพกพาของผม

สวัสดีครับ วันนี้มาพูดถึงห้องครัวพกพาของผมซะหน่อยครับ แนวคิดห้องครัวพกพานี้เกิดขึ้นตอนสมัยตอนที่ผมพักอยู่หอพักตอนเรียนมหาวิทยาลัย ตอนนั้นพักหอพักเล็กๆไม่มีพื้นที่ครัว มีแต่ห้องน้ำกับห้องนอนเลยครับ และตอนนั้นต้องการจะประหยัดค่าใช้จ่ายด้วยการปลูกผักกระถางทำกับข้าวกินเอง แต่ขาดห้องครัวจะใช้เตาปิกนิกยังใหญ่ใบสำหรับหอที่ผมอยู่ ก็เลยได้ไอเดียห้องครัวพกพาไว้ทำอาหารเช้าอาหารเย็นกินเองประหยัดไปเยอะครับ แล้วตอนนี้ผมคิดว่าทุกๆคนน่าจะมีไว้สักชุดน่ะครับ เผื่อใช้ในยามฉุกเฉินหรือใช้ทำอาหารร้อนๆช่วงเกิดภัยพิบัติก็สะดวกดี เพราะตอนนั้นวันที่ห้างของหมดผมก็ผ่านน้ำท่วมมาด้วยผักกระถางและครัวพกพานี่แหละครับ มาดูกันเลยดีกว่าครับ

นี่คืออุปกรณ์หลัก ผมเรียกมันว่าครัวหม้อไตครับ

 
หม้อไตเขียวๆแบบนี้น่าจะเคยเห็นและคุ้นตากันเป็นอย่างดีนะครับ หาได้ตามร้านอุปกรณ์เดินป่าตั้งแคมป์ นอกจากจะใช้เข้าค่ายตั้งแคมป์แล้วก็เอามาเป็นชุดครัวพกพาสำหรับชาวหอห้องเล็กๆได้เป็นอย่างดีครับ(เตรียมผ้าหนาๆไว้ด้วยครับ ไว้จับฝาจับหม้อตอนร้อนๆครับ)

อีกชิ้นคือเตาแอกอฮอล์ทำเองจากกระป๋องน้ำอัดลม เป็นไอเดียเดียวกับตะเกียงแอกอฮอล์ตอนเรียนสมัย ม.ต้น ครับ แต่คราวนี้เอามาทำให้เป็นเตาซะเลย หน้าตาแบบนี้เลยครับ เชื้อเพลิงที่ใช้ก็เป็นแอกอฮอล์ล้างแผลปลอดภัยแน่นอนครับ(ต้องใช้เอทิลแอกอฮอล์คือแอกอฮอล์ล้างแผล ห้ามใช้เมทิลแอกอฮอล์ที่เป็นแอกอฮอล์ก่อสร้างนะครับมันไอละเหยเป็นพิษครับ)

วิธีทำดูจากคลิปนี้ครับ แกนข้างในก็สำคัญนะครับช่วยให้ไฟกระจายออกรูข้างๆได้และไฟจะแรงขึ้นด้วย(เหมือนมีแรงอัด) แต่เอาเข้าจริงๆตัดก้นกระป๋องอย่างเดียวก็ใช้ได้แล้วครับ แต่การกระจายความร้อนอาจไม่ทั่วเท่าไหร่แค่นั้นเองครับ

 
การจุดไฟก็ง่ายๆแบบเดียวกับตะเกียงแอกอฮอล์สมัย ม.ต้น คือ รินแอกอฮอล์ล้างแผลลงไปพอประมาณ แล้วจุดไม้ขีดก็แหย่ไฟลงไป ไปก็จะพรึบขึ้นมาเลยครับ ตรงไฟพรึบนี่แหละครับต้องระวังหน่อยเพราะมันเร็วมากและไฟของแอกอฮอล์นี่มันจะใสนะครับในที่สว่างมองไม่ค่อยเห็นครับ ใช้อย่างระวังด้วยนะครับ
ไฟที่ได้จะเป็นไฟอ่อนครับไม่แรงมาก เวลาจะดับไฟก็แค่เอาก้นกะทะวางทับลงไปให้อากาศเข้าไม่ได้ไฟก็ดับแล้วครับ(เหมือนครอบฝาของตะเกียงแฮกอฮอล์นั่นแหละครับ) แต่ระวังเตายังร้อนนะครับ

อันนี้เป็นเมนูแรกๆ ตอนนั้นลองซื้อแอกอฮอล์อุ่นอาหารมาลองทำไข่ดาว ไข่ผัดผัก ก็ทำได้เหมือนกันครับแต่ทุนสูงเกินไป ทำเตาเองคุ้มกว่าเยอะ
ใช้ฝาหม้อไตเป็นกะทะเลยครับ ตั้งน้ำมันให้ร้อนแล้วตอกไข่ลงไป ที่เห็นเนี่ยผมทำในห้องน้ำนะครับ ไม่มีลมไฟจะได้ไม่โบกไปมา และเป็นการเซฟไปในตัวครับ ยังไงก็มีน้ำให้ดับไฟทันที่ที่เกิดเหตุไม่คาดคิด ปลอดภัยไว้ก่อนครับ

เตาแอกอฮอล์ดีกว่าเตาถ่ายตรงที่ว่ามันไม่มีควันครับ
จึงไม่จำเป็นว่าต้องทำในที่โล่งกว้าง เพียงแค่เป็นที่อากาศถ่ายเถก็ทำได้แล้วครับ
ไม่ต้องกลัวเรื่องเขม่าหรือควันรบกวนแต่อย่างใด


รินน้ำมันส่วนเกินออก ใส่ข้าว เยาะซีอิ๋วขาว เป็นเมนูเบาๆยามเช้าด้วยครัวพกพาครับ อาห์...อร่อย

หรือจะเป็นทูน่าผัดผัก(ในรูปใช้ใบปูเล่)ก็ใช่ย่อยนะครับ

 
ตั้งไฟใส่เครื่องปรุงตามใจชอบผัดทูน่าและใส่ผักปิดท้ายผัดให้สุกเป็นอันเสร็จพิธี


เมนูง่ายๆอร่อยๆของชาวหอด้วยครัวพกพาครับ

ผัดผักบุ้งแบบเยอะๆก็ได้นะครับ ใช้ตัวหม้อเลยงานนี้จะได้ใส่ได้เยอะๆหน่อย ใส่เครื่องปรุงแล้วก็ยำกันตามมีตามเกิดด้วยพื้นที่อันน้อยนิดครับ(ฮา) ในการทำนี่สูตรใครสูตรมันครับ ชอบแบบไหน จัดเต็มเลยครับ 

เห็นหน้าตาแบบนี้แต่อร่อยนะครับ

ตอนหลังไปเจอแอกอฮอล์แข็งของสวนจิตรลดากระป๋องละ 25฿ ใช้ดีมากครับ พกพาสะดวก ควรมีไว้ในเป้ฉุกเฉินเลยครับ ใช้เป็นตัวจุดฟืนอีกทีก็ได้

ไฟที่ได้จะเป็นไฟแรงครับ เอาไว้ต้มซุปได้เร็วดีครับ แต่ทำพวกผัดหรือทอดไข่ดาวไข่เจียวไม่เวิร์คเพราะจะไหม้เอาง่ายๆได้ครับ
ไฟแรงมากมายครับ


ต้มยำปลากระป๋องหม้อไตครับ

 
นี่เป็นซุปเต้าเจี้ยวเห็ดหอมทำง่ายๆ ซดซุปร้อนๆยามเช้า

นี่คือผักกระถางส่วนนึงที่ปลูกไว้ ทางซ้ายคือ ต้นปูเล่(30฿จากจตุจักร)เก็บ ใบแก่มากินได้ ทางขวาผักบุ้งจีน(มีอีกชื่อคือผักบุ้งใบไผ่ หรือผักบุ้งบก)เพาะจากเมล็ดครับ ซอง10฿ ดินก็ซื้อมาถุงไม่กี่บาท ปลูกผักกินได้เป็นปีๆครับ อ๋อ ผักกระถางอย่าลืมเรื่องปุ๋ยนะครับ ธรรมชาติมีวัฏจักรครับ ฉี่ของเรานี่แหละปุ๋ยอย่างดีเลยครับ งอกงามเลยทีเดียว พืชผักนี่ตัวรีไซเคิลแบบฟรีอย่างดีจากธรรมชาติเลยครับ

ต้นปูเล่นี่มีประวัติน่าสนใจมาเล่าสู่กันฟังครับ ต้นปูเล่เข้ามาในไทยโดยชาวจีนที่เดินทางมากับเรือครับ เขาเล่าว่า บนเรือจะมีกระถางต้นปูเล่หลายกระถาง และเมล็ดถั่วเขียว(เผื่อไว้ทำถั่วงอกกินบนเรือ) และใช้เป็นผักไว้กินได้บนเรือยามเดินทางไปทั่วโลก(คงมีการตกปลามากินด้วย) ที่เราเคยเรียนมาว่าชาวเรือของฝรั่งมักจะเป็นโรคเลือดออกตามไรฟันเพราะขาดวิตามินเนื่องจากผักที่แช่เย็นไว้ถูกกินจนหมด(หรือไม่ก็เน่าไปบ้าง) แต่ชาวจีนเหนือชั้นกว่าโดยการเอาขึ้นไปตั้งต้นและปลูกบนเรือเลยทีเดียว จึงมีผักวิตามินไว้กินได้แม้เดินทางรอบโลกครับ
แล้วถ้าเปรียบบ้านของเราเป็นเหมือนเรือ แล้วมีน้ำล้อมรอบ ตอนนี้บ้านเราเป็นเหมือนเรือฝรั่ง หรือเรือจีน ละครับ ผมว่ามีผักกระถางและครัวพกพาไว้ก็น่าสนใจไม่ใช่น้อยเลยนะครับ

ก็จบลงเท่านี้ครับ ห้องครัวพกพา หรือครัวหม้อไตนี้เหมาะกับเพื่อนๆที่อยู่หอเล็กๆไม่ค่อยมีพื้นที่แต่อยากทำอาหารฝึมือตัวเองปลูกผักกินเองเพื่อช่วยประหยัดค่ากิน(ประหยัดได้เยอะนะครับ) หรือจะเตรียมพร้อมรับภัยพิบัติและลองทำดูเผื่อจะใช้ในยามฉุกเฉิน
หวังว่าคงจะมีประโยชน์บ้างสำหรับคนที่สนใจนะครับ
ไว้เจอกันใหม่
ขอบคุณที่ติดตามครับ ^v^


ปล.ผมไม่ใช้มือเซียนแต่อย่างใดครับ ผมเพียงต้องการนำเสนอการประยุกต์อุปกรณ์ในการทำอาหาร อาจเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยในยามที่ต้องทำอาหารโดยไม่มีไฟฟ้า และแก๊ส

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น