Sponsor

17 ธันวาคม 2556

Domino - โดมิโน่ เกมต่อแต้ม


หลังจากได้เจอชุดโดมิโน่เลยได้เอามาลองเล่นอีกทีทั้งที่ลืมวิธีการเล่นไปหมดแล้วครับ ในวิกิพูดถึงโดมิโน่ไว้ว่าเป็นแนว Tactics, strategy แต่นึกย้อนกลับไปไม่รู้สึกว่ามันเป็นแนวยุทธศาสตร์ตรงไหน รู้สึกว่ามันแค่ขำๆไม่มีอะไรเลยด้วยซ้ำ
แต่พอได้ลองเล่นดูอีกครั้งมันต้องใช้ Tactics และ Strategy จริงๆ ในการวิเคาะห์หมากตัวที่เหลือเพื่อเลือกตัวหมากที่จะลง เลือกทิศทางการวางเพื่อเอื้อต่อการลงตาต่อไป หรือจะเป็นบล๊อคอีกฝ่ายหนึ่งก็ได้ และมันลุ้นได้สนุกมาก

ฝึกการมองภาพรวมจากดูหมากที่ลงไปแล้ว
เพื่อวิเคราะห์ตัวหมากที่เหลืออยู่
ฝึกมองในรายละเอียดเพื่อหาทิศทางในการวางหมาก
ให้สอดคล้องกับแต้มหมากที่เหลืออยู่

ตอนเริ่มเกมให้สุ่มหยิบหมากคนละ 4-7 ตัว(แล้วแต่กำหนด ถ้าเล่นสองคนหยิบ 7 ตัว) และหยิบจากกองกลางหนึ่งตัวมาวางเป็นตัวเริ่ม แล้วให้ผลัดกันต่อหัวหรือท้ายแถวก็ได้โดยใช้แต้มที่เหมือนกัน

กฏการเล่นผมสรุปไว้ 3 ข้อ
-ลงตาละหนึ่งครั้งเท่านั้น
-ถ้าไม่มีตัวลงให้จั่วจากกองกลางจนกว่าจะมีตัวลง
-แต้มคู่ให้วางแนวขวาง (และต่อไปสามารถต่อแบบทางแยกได้-แล้วแต่กำหนด)

หมากใครหมดมือก่อนชนะครับ
หรือถ้าต้องจั่วเพิ่มแต่กองกลางหมดแล้วถือว่าจบเกม ให้รวมแต้มที่ถืออยู่ ใครน้อยกว่าชนะ


Double-six
เป็นเกมง่ายๆที่สนุกมากๆ และเพลินจริงๆ ได้ลุ้นได้คิด เล่นไม่เกิน 5 นาทีก็จบ เล่นใหม่ได้เรื่อยๆ สามารถเพิ่มกติกาเองก็ได้ เช่นสมัยเด็กมีการตั้งกฏว่า สามารถคอมโบได้ ถ้าลงแต้มคู่แล้วมีหมากที่ต่อได้อีกก็ให้ลงได้เลยหนึ่งตัว ทำให้ตานั้นได้ลงสองตัว แบบนี้เป็นต้น เป็นการเพิ่มเทคนิคการจัดการหมากอีกแบบหนึ่ง หรือจะให้แต้มว่างต่อเข้ากับแต้มอะไรก็ได้ แบบนี้ก็สนุกไม่ใช่น้อย(แต่ถ้าต่อจากแต้มว่างต้องใช้แต้มว่างต่อกันเท่านั้น)


ในไทยจะมีชุดโดมิโน่มาตราฐานอยู่ 2 ชุด คือ กล่องเล็กจะเป็นแบบ 6แต้ม(Double-six) คือสูงสุดที่แต้ม6 มีตัวหมาก 28 ตัว เป็นชุดมาตราฐานสากล(เล่นได้ 2-4 คน) กับอีกชุดเป็นกล่องใหญ่เป็นแบบ 9แต้ม(Double-nine) มีตัวหมาก 55 ตัว(เล่นได้ 4-6 คน)
(แต่ในไทยก็มีกล่องกลางด้วยเป็นแบบ 8แต้ม มีหมาก 45 ตัว แต่ไม่มีในมาตราฐานครับ)

โดมิโน่เล่นได้ทุกเพศทุกวัยเป็นปาร์ตี้เกมง่ายๆราคาย่อมเยาว์ที่เรียกเสียงหัวเราะ สนุกสนาน และเพลินกันได้ทั้งก๊วนแน่นอนถ้าได้ลองเล่นดูอีกสักครั้ง หาได้ตามร้านเครื่องเขียนทั่วไปครับ

จบบทความนี้แล้วลองหยิบโดมิโน่เก่าเก็บออกมา
และขอให้มีความสุขกับการเล่นโดมิโน่กับคนรู้ใจนะครับ ^_^
สวัสดีครับชุดมาตราฐาน 6 แต้ม(Double-six)

ทำโดมิโน่เองที่บ้านก็ได้นะ https://www.flickr.com/photos/27412675@N05/7672475772/
แถม
สำหรับคนที่ชอบโดมิโน่แต่หาตัวโดมิโน่ไม่ได้หรือไม่อยากพกให้หนัก ลองประยุกต์เล่นกับไพ่ได้ครับ ขอแนะนำเกมไพ่ Crazy Eights - เกมไพ่เครซี่เอทส์ ให้อารมณ์คล้ายเล่นโดมิโน่มากๆเลยล่ะครับ เพื่อนๆที่ชอบโดมิโน่น่าจะชอบเกมไพ่นี้แน่นอนเลย ;)

เพิ่มเติม
ประวัติโดมิโน่ http://www.thecardz.com/2010/11/domino-history
โดมิโน่ชนิดต่างๆ http://www.domino-play.com/TypesDominoes.htm

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น