การชงชาปกติที่แช่ใบชาไว้ในกาเพื่อดื่มทั้งวันนั้น(แช่เกิน 5 นาที)จะมีสารแทนนินออกมามากทำให้รสฝาด และท้องผูกครับ
การชงสดนั้นให้แช่ใบชาไว้ประมาณ 1 นาที แล้วรินน้ำชาใส่เหยือก(หรือรองใบชาออก)พักไว้ดื่มได้เลยครับ ส่วนใบชานั้นไว้ชงซ้ำได้อีก 2-3 รอบ หรือจนกว่าจะจืดครับ(การชงซ้ำให้เพิ่มเวลาแช่อีก 10 วินาที/ครั้ง ชงซ้ำภายในวันนั้น)
การชงสดจะได้รสชาติที่แท้จริงของชา และที่สำคัญไม่ฝาดด้วยครับ
มาละเลียดรสชากันครับ
เชิญดื่ม เชิญดื่ม
ชุดชงชาเฉพาะกิจ จากของที่มีในครัว |
แก้วเซรามิคชงชาแบบมีไส้กรอง |
ชุดชงชาจีนดินเผา http://www.14kumpa.com/2010/07/kungfu-tea-gongfu-cha.html#ixzz2VLQ9cH8O |
วัฒนธรรมชุบแป้งทอง: ความหมายในถ้วยชา
ชงชาด้วยก้ายหว่าน
ชงชาด้วยป้านชา
การชงชาประณีตอย่างละเอียด-ภาษาไทย
การชงชาจีนแบบประณีต(工夫茶)
http://www.14kumpa.com/2010/07/kungfu-tea-gongfu-cha.html#ixzz2VLQ9cH8O
ลิงค์ความรู้เรื่องชา
http://steventearoom.blogspot.com
http://dekchaitea.blogspot.com
http://www.14kumpa.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น