Sponsor

22 กันยายน 2557

แนะนำหม้อสนาม

หม้อสนามทรงอเมริกัน ชงชาจิบแบบกลางแจ้ง
หม้อสำหรับ Bushcraft ที่นิยมในบ้านเรามักจะเป็นหม้อสนามสีเขียวแบบทหารอเมริกันทรงไตที่ทำจากอลูมิเนียม แต่ถ้าต้องการหม้อที่ดูเป็นพลเรือนหน่อยละก็โดยสากลนิยมใช้ Billycan หรือหม้อเล็กทรงสูง โดยยี่ห้อที่นิยมมากจนแทบจะกลายเป็นหม้อมาตราฐานของชาว Bushcraft ทั่วโลกคือยี่ห้อ ตราหัวม้าลาย จากประไทยครับ!
ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลกเพราะทำจากสแตนเลสคุณภาพดีทนทานและมีฝาในด้วย

นิยมใช้กันที่ขนาด 14cm ความจุเท่ากับหม้อทหาร ขนาดกำลังดี หุงข้าวได้เต็มที่ 4 ถ้วยตวง หรือถ้าไปคนเดียวเน้นเล็กๆก็ใช้ 12 cm ก็ได้

http://www.workwearcanada.com/products/detail.cfm?product=1057
ขนาดและค่าความจุโดยประมาณ(ลิตร)
10cm ~ 0.75 L
12cm ~ 1.25 L
14cm ~ 2 L
16cm ~ 3 L


สากลเรียกกันว่า Zebra Billycan ในไทยเรียกว่า หม้อหิ้ว 14 ซม. AUTO LOCK ตราหัวม้าลาย หม้อนี้จะมีตัวล๊อคฝาเป็นพลาสติกอยู่ข้างหูหิ้ว ถ้าโดนไฟละลายแน่นอนต้องแกะออกก่อนนำไปตั้งไฟนะครับ
ทั้งฝาในและฝานอกสามารถนำมาเป็นจานข้าวได้เช่นเดียวกับหม้อทหาร และฝาในปิดปากหม้อไว้ใช้เป็นกระทะระหว่างหุ้งข้าวก็ได้

ถ้าเทียบราคาต่อราคากับหม้อทหาร Billycan 14cm จะแพงกว่าเล็กน้อยครับ แต่ได้เป็นสแตนเลสสตีสเหล็กกล้าไร้สนิมก็ดูจะน่าสนใจไม่น้อยนะครับถ้าไม่แคร์เรื่องรูปทรงที่ไม่โค้งแบนแนบเหมือนหม้อทหาร

หวังว่าบทความนี้จะเป็นข้อมูลทางเลือกสำหรับคนที่กำลังมองหาหม้อสนามนะครับ

ปล. ผมไม่ได้ค่าโฆษณานะครับเนี่ย แต่ถ้าทางบริษัทโชคดีมาเจอบทความนี้เข้าจะเลี้ยงข้าวผัดผมสักมื้อ ให้ผมออกแบบหม้อสักใบก็ยินดีครับ 555+ (แอบแซวนิดๆนะครับ ) ของเขาดีจริงครับ

แขวนหม้อกับขาตั้งสามขาและไม้แขวน สะดวกในการยกหม้อขึ้นลงเพื่อควบคุมความร้อน และสะดวกในการยกหม้อออกมาด้วยครับ

 
หุงข้าวด้วยหม้อธรรมดา(หม้อเล็ก) ถ้าตวงข้าวตวงน้ำให้เหมาะสม ระหว่างหุงไม่จำเป็นต้องคนข้าวหรือเทน้ำส่วนเกินออก(เช็ดน้ำ)เลยครับ คุมไฟให้พอเหมาะกับปริมาณน้ำที่เหลือในหม้อ เปิดดูบ้างถ้าข้าวสุกแล้วและไอน้ำเริ่มน้อยก็ยกลงได้ละครับ ถ้ายังไม่สุกก็ใส่น้ำเพิ่ม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น