Sponsor

05 เมษายน 2558

Combination pliers - คีมสามัญประจำบ้านและนักเดินทาง

ODÜR-“Fit”
Lineman's pliers หรือ Combination pliers ในไทยนิยมเรียกว่า คีมใช้ 3 อย่าง และ คีมฟิต เนื่องจากยี่ห้อดั้งเดิมที่ได้รับความนิยมเป็นยี่ห้อ FIT ของเยอรมันครับ และปัจจุบันยังคงได้รับความนิยมอยู่เช่นเดิมเนื่องจากคุณภาพยังคงยอดเยี่ยมไม่เปลี่ยน(แต่มีของสำเนาเยอะ) จริงๆแล้วคีมฟิตมีชื่อเรียกในบ้านเราเยอะอยู่เหมือนกันครับ ตั้งแต่ Shear pliers , คีมช่าง, คีมงานไฟฟ้าอเนกประสงค์ ,คีมตัด 3 อย่าง ,คีมใช้หลายอย่าง และ คีมตรากุหลาบ อาจจะมีชื่ออื่นๆอีกก็ได้นะครับ (ฮา)

คีมฟิตขนาดมาตราฐานอยู่ที่ 8" (200mm) ส่วนหัวคีมจะยื่นจากด้ามมากกว่าคีมทั่วไปนิดหน่อย มีสโลแกนว่า Grips - Cuts - Nips เริ่มตั้งแต่ปลายปากคีมใช้หนีบ ตั้งแต่หนีบแบนและถัดเข้ามาคือหนีบกลม จับน๊อตจับท่อได้ ถัดเข้ามาเป็นกรรไกรใช้ตัดได้ทั่วไปและตัดแผ่นโลหะหนาไม่เกิน 0.8mm ได้ด้วยครับ และใช้ตัดไปจนถึงตัดดอกกุหลาบในงานสวนก็ได้นะ ถัดมาคือหลังจุดหมุนของคีมใช้หนีบตัดลวดและตัดตะปูได้(เขาว่างั้น) แต่การตัดทั้งหมดด้วยคีมฟิตนี้ควรใช้กับของนิ่มและโลหะนิ่มอย่างพวก ทองเหลือง สายไฟ ทองแดง อลูมิเนียม ฯลฯ ไม่ควรใช้ตัดพวกเหล็กกล้า(Steel)นะครับคมจะเสีย


ภาพแนะนำการใช้หลังกล่องของ FIT
ภาพจาก http://board.trekkingthai.com/board/show.php?forum_id=82&topic_no=551851&topic_id=561730&page=1

สำหรับผมนับว่าเป็นคีมที่เหมาะที่จะมีไว้เป็นเครื่องมือประจำบ้านครับสำหรับใช้งานทั่วไป หรือสำหรับนักเดินทางที่ต้องการคีมสักตัวที่ใช้งานได้หลากอย่างแบบประหยัด คีมฟิตก็เป็นตัวเลือกที่ดีมากทีเดียว พกไปคู่กับชุดมีดพับเอนกประสงค์ในกระเป๋าเดินทางได้ รวมแล้วราคาจะถูกกว่าชุดคีมพับมัลติทูลอยู่หลายพันบาท เพียงแต่ว่าต้องแยกชิ้นกันกับมีดสักหน่อยเท่านั้นครับ ำหรับคนที่ไม่ค่อยได้ใช้คีมเท่าไหร่การแยกชิ้นแบบนี้จะสะดวกจัดชุดและประหยัดงบครับ

ยี่ห้อที่น่าสนใจ  FIT ,KEIBA ,TSUNODA และ SOLO

มีดพับมัลติทูล SOLO กับ คีมฟิต 8" SOLO

เพิ่มเติม
http://www.duerholt-zangen.de/gb/htdocs/fakten.htm
http://en.wikipedia.org/wiki/Lineman%27s_pliers
http://pantip.com/topic/31927404/page2

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น