Sponsor

17 ธันวาคม 2558

Jaw Harp for Beginner - วิธีเล่น จอว์ฮาร์ป สำหรับผู้เริ่มต้น

สวัสดีครับ วันนี้เราจะมาแนะนำเครื่องดนตรีชิ้นหนึ่งที่เป็นเครื่องดนตรีเก่าแก่มากๆที่ชื่อว่า Jaw harp หรือ Jew's harp และมีชื่ออีกมากมาย นิยมเรียกกันว่า จอว์ฮาร์ป(ฮาร์ปขากรรไกร) หรือ ยิวฮาร์ป(ฮาร์ปของชาวยิว) เป็นเครื่องดนตรีที่เรียบง่าย ใช้ช่องปากและขากรรไกรเป็นตัวขยายเสียง เห็นภาพแล้วอาจจะยังไม่รู้ แต่ถ้าได้ฟังเสียงของมันแล้วจะอ๋อเลยล่ะครับ เพราะเป็นเสียงที่คุ้นหูมากๆ มักใช้ประกอบมุขตลก แป่ว ๕๕๕บวก

โดยทั่วไป Jaw harp มีอยู่ 3 ขนาด คือ เล็ก กลาง และใหญ่ ให้เสียงตามขนาด คือ ขนาดเล็กก็เสียงสูง ขนาดกลางก็เสียงกลางๆ ขนาดใหญ่ก็เสียงต่ำ

วิธีเล่น Jaw harp
ให้คาบไว้ที่ปากตามรูปแล้วดีดพร้อมทำเสียงในลำคอให้สอดคล้องกับการดีด ก็จะมีเสียง "แป่ว" ดังออกมา จะดีดเข้าหรือดีดออกหรือดีดสลับไปมาก็ได้ทั้งนั้น แรกๆอาจจะไม่มีเสียง ก็ไม่ต้องตกใจ ลองเล่นไปเรื่อยๆไม่กี่นาทีก็จะทำเสียงได้แล้วครับ ทีนี้ลองขยับปากเพื่อเปลี่ยนโทนเสียง "แป่ว...วู...แอ่ว...แว่ว..." หรืออะไรก็แล้วแต่จะทำเสียงครับ
การคาบนั้นจะใช้ฟันคาบไว้ก็ได้ หรือถ้าไม่อยากคาบจะดันแนบไว้กับฟันหน้าก็ได้ ไม่ต้องกัดหรือบีบ แต่จัดให้มันอยู่ในตำแหน่งแบบสบายๆไม่ขยับเขยื้อนเลื่อนไปไหนก็พอแล้วครับ

จะนำไปเล่นอย่างไร?
พอทำเสียงได้แล้ว ถ้าเล่นแบบพื้นๆทั่วไปคือนำไปเล่นประกอบจังหวะได้หมดครับ คือ ทำเสียง "แป่ว-แป่ว-แป่ว-แป่ว" ให้เข้าจังหวะเพลง หรือ ตามจังหวะเบส หรือ ตามจังหวะกลอง หรือ ดีดตามจัวหวะตบมือก็ได้ครับ แล้วทำเสียงเปลี่ยนไปเรื่อยๆให้สนุกสนาน ทำเหมือนตัวเองเป็นมือเบสหรือกลอง อยากใส่ลูกเล่นอะไรก็จัดให้เต็มที่ จะโชว์เดี่ยวก็ได้! แจมก็ได้หมด! ได้ทุกเพลง! เอากันง่ายๆอย่างนี้เลยครับ!

จริงๆ Jaw harp เองสามารถเล่นเป็นโน้ตทำนองเพลงได้ด้วยเหมือนเครื่องดนตรีอื่นๆ แต่ว่าเล่นได้ยากพอตัวครับ ต้องทำเสียงให้ได้โน้ตออกมา สำหรับคนที่จะเอาจริงให้ศึกษาเพิ่มเติมจากเว็บนี้ได้ http://varganist.ru/4e.html และ http://varganist.ru/491e.html สำหรับโน้ตเบื้องต้นก็แค่ทำเสียง สูง-ต่ำ-สูง-ต่ำ ไปเรื่อยๆตามจังหวะเพลงได้ก็เพียงพอแล้วที่จะเล่นประกอบจังหวะโดยทั่วไปแบบเทพๆแล้วครับ

หาซื้อได้ที่ไหน?
ในประเทศไทยหาซื้อยากครับเพราะมีแห่งขายน้อย แต่ผมเคยซื้อจากเวิ้งนครเกษมบางร้านมีขายครับ มีทั้ง 3 ขนาดให้เลือกเลย คุ้นๆว่าราคาอันละประมาณ 300 บาท ลองหากันดูครับ
หรือถ้าใครมีฝีมืออยากจะทำเองจากไม้ก็ทำได้ คนสมัยก่อนก็ทำเล่นเองเพียงแต่มันไม่ค่อยทนทาน ก็เล่นเพลินพอแก้ขัดได้นะ วิธีทำตามลิงค์นี้ได้เลยครับ http://www.instructables.com/id/DIY-Bamboo-Jews-Harp/

ข้างล่างนี้เป็นแบบฝึกจังหวะพื้นฐานเอาไว้ฝึกความคล่องแคล่วหรือจะเอาไปใช้จริงก็ได้นะ
http://varganist.ru/49e.html

คลิปสอน Jaw harp เบื้องต้น


มาฟังเพลงที่มี Jaw harp ร่วมแจมกันดูครับว่าเขาเล่นกันอย่างไรบ้างขอให้มีความสุขกับการเล่นดนตรีกับ ^_^

ลิงค์ศึกษาเพิ่มเติม
https://en.wikipedia.org/wiki/Jew's_harp
http://varganist.ru/4e.html
http://www.jewsharpguild.org/
http://www.silkroadfoundation.org/newsletter/vol2num2/Harp.htm

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น