Sponsor

12 มิถุนายน 2559

วิธีการเล่น Backgammon ใน BSD Games


Backgammon หรือ แบ็กแกมม่อน เป็นเกมกระดานสำหรับเล่นสองคนที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดในประวัติศาสตร์ ยาวนานกว่า 5,000 ปี โดยมีอยู่ในแทบทุกอารยธรรม ในปัจจุบันนับเป็นเกมคลาสสิคสากลที่นิยมเล่นกันทั่วโลก แต่ในบ้านเรายังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักกันมากนัก หลายคนบอกว่ามันคล้ายเกม สกา ของอินเดียสมัยโบราณ(เกมนี้มีอยู่ในหลายอารยธรรมทั้งตะวันออกกลาง อินเดีย จีน และญี่ปุ่น ซึ่งมีชื่อเรียกต่างกันไป โดยที่วิธีการเล่นเหมือนกันมาก) ซึ่งถ้าได้เล่นแล้วจะรู้เลยว่าเกมนี้สนุกและลุ้นระทึกได้เร้าใจมากทีเดียวเชียว
เกมกระดานที่มีการทอยเต๋าเข้ามาเกี่ยวข้องนั้นคล้ายกับชีวิตจริงของคนเรา ที่อาจเจอเรื่องไม่คาดฝัน สภาพอากาศที่ไม่เป็นใจ หรือทรัพยากรต่างๆมากน้อยที่เราควบคุมไม่ได้ ทีนี้อยู่ที่ว่าเราจะจัดการกับทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดนี้ได้อย่างไร ก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของเรานั่นเองครับ

อันดับแรกมาดูวิธีการเล่นจากคลิปนี้ก่อนนะครับ หรือ อ่านวิธีการเล่นอย่างละเอียดได้ที่บทความ How to play Backgammon - กติกาและวิธีการเล่นแบ็กแกมมอนสำหรับ Linux มีเกม Backgammon เป็นหนึ่งใน BSD Games โปรแกรมที่รวมเกมคลาสสิคดั้งเดิมในรูปแบบ Textual

วิธีเปิดเกมคือ
  1. เปิด Terminal ก่อน
  2. พิมพ์ backgammon และ enter
  3. ถ้าต้องการอ่านวิธีเล่น(ภาษาอังกฤษ)กด y ถ้าต้องการข้ามกด n
  4. ถ้าต้องการอ่านคู่มือการใช้โปรแกรมอย่างละเอียด(ภาษาอังกฤษ)กด y ถ้าต้องการข้ามกด n
  5. ตอนนี้ให้เราเลือกสี ถ้าเล่นสีแดงกด r ถ้าต้องการเล่นสีขาวกด w ถ้าจะเล่นสองคนกด b
ทีนี้ก็เข้าเกมเป็นที่เรียบร้อยคำสั่งในการเล่นของโปรแกรมนี้ขอสรุปมาอย่างย่อๆนะครับคือ
สมมติว่าเราเป็นฝ่ายสีแดง(r)
ทอยเต๋าได้ Red rolls 6 5
คำสั่งเดินหมากคือ ตำแหน่งหมากที่จะเดิน/จำนวนเต๋าที่ทอยได้
เช่น 17/6,12/5 หมายความว่า เดินหมากแถวที่ 17 ไป 6 ช่อง และ เดินหมากแถวที่ 12 ไป 5 ช่อง
หรือถ้าต้องการกำหนดตำแหน่งโดยตรงก็สามารถพิมพ์คำสั่งแบบนี้คือ ตำแหน่งหมากที่จะเดิน-ตำแหน่งสุดท้ายของหมาก
เช่น 17-23,12-17
สรุป คือ ถ้าจะใส่แต้มที่ทอยได้ ใช้ ' / ' ถ้าจะใส่ตำแหน่งสุดท้ายของหมาก ใช้ ' - '
ถ้าต้องการเดินหมากเดียวยาวๆเลยก็ใช้คำสั่งต่อเนื่อง คือ 12/6/5 หมายความว่า เดินหมากแถวที่ 12 ไป 6 ช่องและ 5 ช่อง(รวมคือหมากเดียวไป 11 ช่อง) ระหว่างที่เดินไป 6 ช่อง ช่องที่ตกต้องเป็นไปตามกติกาด้วยนะครับ(คือเป็นช่องว่าง หรือกินหมากฝ่ายตรงข้าม) ถึงจะเดินต่อไปอีก 5 ช่องได้ คือเดินหมากเดียวต่อเนื่องได้ แต่ต้องเดินทีละชุดแต้ม จะเดินแต้มมากก่อนหรือเดิมแต้มน้อยก่อนก็ได้ แล้วแต่กลยุทธ์
ส่วนหมากที่โดนกิน จะถูกวางไว้ที่ BAR ให้เดินด้วยคำสั่ง B เช่น B/6/5 คือ เดินจากบาร์ไป 6 ช่องและ 5 ช่อง เป็นต้น
การเดินหมากออกนอกกระดานช่วงท้ายเกมถ้าต้องการใช้ตำแหน่งสุดท้ายคือตำแหน่ง 25 แต่ตามปกติแค่ใส่แต้มที่ทอยได้ก็พอ ไม่ต้องกำหนดตำแหน่งอะไรให้มากความครับ

ก่อนที่จะเริ่มนำหมากออกจากกระดานได้ คือ เราต้องนำหมากทั้งหมดของเราไปอยู่ในบ้าน(Home)หรือโซนมุมขวาบนก่อน(ในรูปคือตำแหน่งที่ 19-24)จึงจะเริ่มเดินหมากออกจากกระดานได้ โดยต้องทอยแต้มให้ได้ออกพอดี เช่น หมากที่ช่อง 24 ต้องทอยให้ได้ 1 ถึงจะออกได้ ช่องอื่นก็เพิ่มแต้มขึ้นตามสัดส่วน หากทอยได้แต้มมากกว่าตำแหน่งของหมากตัวที่มีอยู่ ให้นำตัวหมากที่อยู่บนหลักที่สูงที่สุดออกไป แต่หากได้แต้มต่ำให้เลื่อนหมากตามจำนวนที่ทอยได้ ถ้าได้แต้มไม่พอดีที่จะเดินหมากได้เลยให้งดเดินในตานั้น

ขอให้สนุกกับการเล่น Backgammon สไตล์คอมพิวเตอร์ย้อนยุคกันนะครับ ^-^


อ้างอิง
https://th.wikipedia.org/wiki/แบ็กแกมมอน
http://www.thecardz.com/2011/03/how-to-play-backgammon/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น