Sponsor

26 กรกฎาคม 2559

Civilization - เกมสร้างอาณาจักรเหนือกาลเวลา


Civilization เป็นเกมแนว Turn-based strategy หรือแนววางแผนผลักกันเดิน เป็นเกมในตำนานครับ ฮิตมาก และเก่าแก่มาก ภาคแรกออกตั้งแต่ปี 1991 เล่นบนระบบ DOS สร้างสรรค์โดย Sid Meier และออกเรื่อยมาจนกระทั่งปี 2010 ถึงภาคที่ 5 แล้ว และภาคที่ 6 จะเปิดตัวในช่วงกลางปี 2016 แต่บทความนี้เราจะไม่พูดถึงภาคใหม่ครับ เพราะเราจะพูดถึงภาคที่คลาสสิคที่สุดออริจินอลที่สุด ซึ่งก็คือ Civilization ภาค 1 นั่นเอง!(เก่าแก่กันเลยทีเดียว)

เกมนี้ให้เราสร้างอารยธรรมตั้งแต่ยุค 4,000 ก่อนคริสต์กาล กระทั่งไปจบที่การส่งยานอวกาศไปนอกโลก เรียกได้ว่าตั้งแต่ยุคหินจนถึงยุคอวกาศเลยทีเดียวครับ ตัวเกมออกแนวสบายๆชิวๆเพลินๆ แต่การสร้างอาณาจักรนั้นมิได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เพราะยังมีชนเผ่าอื่นที่สร้างอาณาจักรกับเราด้วยอีกหลายเผ่า การแก่งแย่งเพื่อความอยู่รอด การร่วมมือกันหรือจะทำสงคราม ฯลฯ และอารยธรรมของเราจะอยู่เหนือเผ่าอื่นๆได้หรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับตัวเราเองแล้ว เกมนี้มีรูปแบบการเล่นที่กว้างมาก เราสามารถเลือกที่จะทำอะไรอย่างไรก็ได้ ค่อนข้างอิสระ และซับซ้อนใช่เล่นเหมือนกัน แต่ตัวเกมก็จะค่อยๆสอนวิธีการเล่นไปเรื่อยๆทีละขั้น เราก็ค่อยๆอ่านไปและเล่นไป ไม่นานก็เล่นได้ครับ
ระบบเกมนี้ตั้งแต่ภาคแรกจนถึงภาคล่าสุด ยังคงคอนเซ็ปเดิมทุกอย่าง แต่ก็ฮิตติดชาร์ททุกภาคไปอยู่ดี ถือว่าเป็นเกมที่ไม่ธรรมดาจริงๆ 555+

แน่นอนว่าตัวเกมไม่สามารถรันได้บนระบบปฏิบัติการปัจจุบัน แต่สามารถเล่นได้โดนรันผ่านโปรแกรม DosBox ซึ่งเราได้เคยเขียนวิธีใช้โปรแกรมนี้ไว้แล้ว สามารถเข้าไปอ่านกันก่อนได้ครับที่ DosBox - กล่องเกมดอส

เมื่อ DosBox เข้าในโฟลเดอร์เกมแล้ว พิมพ์ civ แล้ว enter เพื่อเปิดเกม ทีนี้จะเข้าสู่การตั้งค่าเสป็คคอม มี 3 ขั้นตอน สำหรับ DosBox ให้กดเลข 1-2-1 ตามลำดับ ทีนี้ก็เข้าเกมแล้วล่ะครับ ลองอ่านและดูวิธีการเล่นตามที่เกมได้แนะนำ สามารถเล่นได้ไม่ยากครับ แต่ต้องลองเล่นก่อนนะครับ ถึงจะเข้าใจตัวเกมนี้ได้ครับ

Civilization บน Linux Mint 17.3

แนะนำเบื้องต้นเล็กน้อยสำหรับคนที่กำลังหัดเล่นใหม่
 • บังตัวตัวละครโดยใช้ปุ่มทิศทางหรือเม้าส์
 • ตัวละครเดินได้ 8 ทิศ แต่ทิศเฉียงต้องใช้เม้าส์คลิก
 • คลิกซ้ายเลือก คลิกขวาสั่งเดิน
 • คลิกขวาโดยไม่เลือกตัวละครเป็นการดูข้อมูลสิ่งนั้น
 • เปิดเมนูด้วยคีย์บอร์ด ให้ กด Alt แช่ไว้ ตามด้วย ตัวอักษรแรกของชื่อเมนู
 • สั่งงานตัวละครให้เลือกดูในเมนู Orders
 • สั่งเดินไปไกลๆทีเดียว เลือสำสั่ง Goto แล้วคลิกตำแหน่งนั้น
 • สร้างตัวละครหรือสิ่งปลูกสร้างคลิกที่เมือง
 • ให้ตัวละครทหารเฝ้าเมือง โดย ให้ตำแหน่งทหารอยู่ที่เมือง และกด f (หรือดูคำสั่งอื่นๆใน Orders)
 • ให้ตัวละครเฝ้านอกเมืองก็ได้ด้วยการกด f และเมื่อต้องการยกเลิกให้คลิกที่ตัวละครและคลิกอีกทีในหน้าต่างที่ขึ้นมา
 • การโจมตีเมืองหรือตัวละครของเผ่าอื่น ให้เข้าประชิดแล้วกดทิศทางหรือคลิกไปที่ตัวละครนั้น
 • ทำเลของตัวละครมีผลในการโจมตีและการป้องกันเมื่อโดนโจมตี
 • ข้อมูลตัวละครต่างๆ http://civilization.wikia.com/wiki/List_of_units_in_Civ1
 • ช่วงแรกระหว่างเล่นจะมี Quiz คำถามจากตัวเกมเป็นระยะๆ ซึ่งต้องใช้คู่มือเกมในการตอบ ใครทำคู่มือหายไปแล้ว สามารถเข้าไปโหลด Manual ได้ที่นี่
 • การจ้าง Tax collectors เมื่อกุนซืนแนะนำให้จ้าง วิธีคือ คลิกที่เมือง ดูช่องแผนที่เล็กๆตรงกลาง บริเวณรอบๆเมืองจะมีเหมือนต้นข้าวสีขาวให้คลิกสักอันเป็นการให้ชาวนาหยุดทำงาน ดูที่รูปคนมุมซ้ายบนจะมี Elvis ขึ้นมา(ผู้สร้างความบันเทิง) ให้คลิกที่ Elvis จะกลายเป็น คนเก็บภาษี (Tax collector) คลิกอีกที เป็นนักวิทยาศาสตร์ ถ้าต้องการให้กลับไปทำฟาร์มก็คลิกพื้นที่ว่างๆรอบเมืองในแผนทีเหมือนตอนแรกอีกครั้ง (ดูรูปประกอบ จะเห็นมีคนใส่สูทอยู่คนนึง เอลวิสเป็นคนเก็บภาษีแล้ว)
การจ้าง Tax collector

ในระหว่างเล่นเมื่อเราพัฒนานวัตกรรมอะไรได้สำเร็จก็จะมีข้อมูลให้ได้อ่านกันเป็นความรู้อีกด้วย ตัวเกมมีอิสระมากและสถานการณ์สามารถผลิกแพลงได้ตลอด แต่ละตาจำเป็นต้องคิดวางแผน ถ้าพลาดแค่ตาเดียว อาณาจักรของคุณจะกลายเป็นโบราณสถานทันที!

สุดท้ายนี้ขอให้สนุกกับเกม Civilization นะครับ ^-^

Civilization V
คลิปการเล่น Civilization Original


คลิปโปรโมท Civilization VI


อ้างอิง
https://en.wikipedia.org/wiki/Civการเฝ้าilization_(video_game)
http://civilization.wikia.com/wiki/Civilization_(original)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น