Sponsor

03 เมษายน 2559

การทำ Kombucha ตั้งแต่การทำวุ้น SCOBY จนเป็นเครื่องดื่ม

Kombucha หรือที่เรียกว่า กอบบูชา, คอมบูชา, คอมบูฉะ, หรือ ชาเห็ดแดง เป็นชาหมักชนิดหนึ่งครับ จากประวัติศาสตร์ว่ากันว่าเป็นที่รู้จักกันโดยทั่วไปมานานนับ 2,000 กว่าปีแล้วที่ประเทศจีน ซึ่งได้รับความนิยมสูงสุดทั่วโลกในช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน และฮิตมากในรัสเซีย

น้ำ Kombucha คือ น้ำชา+น้ำตาล+จุลินทรีย์พันธ์ุดี (SCOBY = a Symbiotic Colony of Bacteria and Yeast)

เจ้าตัว SCOBY ที่เป็นโคโลนีของจุลินทรีย์ซึ่งมันจะทำการย่อยน้ำตาลให้กลายเป็นสารอาหารต่างๆที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย จึงเป็นเป็นชาหมักที่อุดมไปด้วยวิตามินบี เกลือแร่ เอนไซม์ ยีสต์ และมีแบคทีเรีย Probiotic ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายช่วยปรับสมดุลระบบนิเวศในลำไส้ให้กับแบคทีเรียดีในร่างกาย และช่วยเรื่องระบบขับถ่าย

รสชาติที่ได้จะเป็นน้ำชาที่ออกเปรี้ยวๆหวานๆซ่าๆ(มีกลิ่นแอลกอฮอล์เล็กน้อย) เหมือน Apple Cider จริงๆแล้ว Apple Cider ก็คือการนำวิธีการทำ Kombucha ไปทำในแบบตะวันตกโดยใช้แอปเปิ้ลมาหมักแทนน้ำชานั่นเองครับ

ปกติแล้วการทำ Kombucha จะนิยมซื้อหัวเชื้อ SCOBY มาใส่ลงในน้ำชาหวานเพื่อหมักเลย จะช่วยย่นเวลาในการทำได้มากนับครึ่งปีเลยล่ะครับ แต่สำหรับใครที่หาแหล่งซื้อ SCOBY ไม่ได้ ก็สามารถหมักเองได้ตามวิธีการข้างล่าง
มาเริ่มกันเลยครับ!

การทำหัวเชื้อ SCOBY

วัตถุดิบในการหมักหัวเชื้อ

1. ผลไม้เปรี้ยว (เช่น มะเฟืองหั่นชิ้น มะยม ฯลฯ) 3 ส่วน
2. น้ำตาล 1 ส่วน
3. น้ำ ไม่เกิน 10 ส่วน

ผสมเข้าด้วยกัน หมักไว้ในที่ร่ม 1-2 เดือน เมื่อครบให้กรองกากออกเหลือแต่น้ำ แล้วหมักต่อไปอีก 3-6 เดือน จะได้วุ้น SCOBY
จากนั้นก็ได้เวลาของน้ำชา

ส่วนผสมน้ำชา
1. น้ำชาที่ต้มแล้วกรองเอาแต่น้ำ 4 ลิตร (ชาดำจะให้รสที่ดีที่สุด)
2. น้ำตาล 1 กิโลกรัม
(สัดส่วน คือ 4:1)

นำน้ำตาลมาผสมกับน้ำชาที่ต้มและกรองใบชาออกแล้ว(ต้มน้ำชาในน้ำเดือดเพื่อสกัดสารอาหาร และแร่ธาตุต่างๆ ออกมา) เทน้ำชาหวานใส่ลงในโหล ปล่อยให้เย็น จากนั้นนำเอา SCOBY ที่เตรียมไว้แล้วหย่อนใส่ลงไปในโหลน้ำชา แล้วใช้ผ้าหรือทิชชูแผ่นใหญ่ห่อปิดปากโหลไว้ ครอบไว้กันฝุ่นและให้อากาศเข้าออกได้เพื่อให้ SCOBY ได้หายใจ ตั้งไว้ในที่ร่มอย่างน้อย 7 วัน ก็เริ่มนำมาดื่มได้ครับ
เมื่อน้ำคอมบูชาใกล้หมด ก็ให้ทำเหมือนเดิม คือ ชงชาหวานๆมาเติมลงไป โดยให้เหลือน้ำในโหลไว้สักหน่อย แล้วก็รอประมาณ 7 วันเหมือนเดิม ถ้าหัวเชื้อมันหนาขึ้นมากสามารถลอกออกแบ่งไปหมักเพิ่มกับโหลใหม่ได้อีกเรื่อยๆ
ในทุกขั้นตอนทั้งหมดต้องรักษาความสะอาดให้มากๆเลยนะครับ

ดูคลิปประกอบการทำข้างล่างได้เลยครับ 


http://www.marthajjohnston.com/artful-vegan.html

แถม
ขวดโหลที่จะนำมาหมักคอมบูชาควรทำความสะอาดและลวกหรือต้มในน้ำร้อนก่อน เพื่อฆ่าเชื้อโรคอื่นๆที่อาจติดอยู่ออกไป พักให้เย็น จึงจะนำมาใส่น้ำชาและหัวเชื้อเพื่อหมักคอมบูชาได้

ตัววุ้นหัวเชื้อ SCOBY สามารถนำมากินได้ มันเป็นเหมือนวุ้นมะพร้าว

ถ้าหมักแล้วขึ้นราขาวสามารถหมักต่อได้ไม่เป็นไร แต่ถ้าขึ้นราเขียวหรือราดำคือเสีย ต้องเททิ้งทั้งหมดครับ

ถ้าหมักทิ้งไว้นานมันจะเปรี้ยวมากๆเลย สามารถนำมาเจือจางกับน้ำเปล่าเพื่อดื่มได้ หรือถ้าไม่อยากดื่มก็สามารถใช้เป็นน้ำส้มสายชูทำอาหารได้ หรือจะนำมาใช้ทำความสะอาดก็ได้ คือประยุกต์ใช้อื่นๆเสมือนเป็นน้ำส้มสายชูหรือน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ได้เลยครับ

ยาแก้ไอทำเองได้ที่บ้าน สูตรเปรี้ยว
น้ำคอมบูชาที่หมักจนเปรี้ยวหนึ่งช้อนชา+เกลือปลายช้อนชา+น้ำเปล่าเล็กน้อยปริมาณพอเหมาะเพื่อเจือจางหากความเปรี้ยวมากเกินไป นำมาจิบ แก้ไอได้ชะงัก ละลายเสมหะดีนักแล
จิบเรื่อยๆด้วยหลอดจะดีที่สุด เพราะความเปรี้ยวโดนฟันมากจะไม่ดี มันกัดกร่อน
จากที่ทดลองด้วยตัวเอง ถ้าไอแบบมีเสมหะเคลือบอยู่ในคอ ใช้ยาแก้ไอสูตรเปรี้ยว(ทำเอง)ได้ผลดีกว่ายาแก้ไอสูตรหวานอย่างเห็นได้ชัดเลย ดังนั้น บางทีถ้าไอเสมหะอาจเหมาะกับสูตรเปรี้ยว ถ้าไอแห้งอาจเหมาะกับสูตรหวานก็ได้นะ

45 ความคิดเห็น:

  1. อยากได้วุ้นเอาไปหมักต้องทำอย่างไรครับ
    อยุ่ที่บางพลีสมุทรปราการครับ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ลองหาร้านในเน็ตดูครับ มีบางร้านขายวุ้นหัวเชื้อคอมบูชาครับ

      ลบ
  2. ขอบคุณมากค่ะ ได้ความรู้ใหม่ๆ ^^

    ตอบลบ
  3. รบกวนสอบถามได้ไหมคะ...Second ferment กี่วันถึงจะโอเค ดื่มได้คะ

    ตอบลบ
  4. วุ้น SCOBY ใช้ได้กี่ครั้งถึงจะทิ้งได้คะ

    ตอบลบ
  5. มีบริการจัดส่งชุดเลี้ยง Kombuha ถึงบ้าน พร้อมแผ่น Scoby ทำดื่มได้ภายใน 7 วันจ้า
    ติดต่อจิ๊บ lineid : 0837072213 (มีนมโยเกิร์ต Kefir แถมให้ด้วย)

    ตอบลบ
  6. รบกวนสอบถามครับ
    พอดีหมักผลไม้จะทำscobyแต่ลืม ผ่านมา4เดือนพึ่งเปิด มีราขาวเป็นฝ้าคลุมอยู่กากผลไม้ ไม่ทราบว่าถ้าแยกน้ำออกจากกากแล้วสามารถเอาไปทำscobyต่อได้ไหมครับ

    ตอบลบ
  7. หลายปีก่อนพ่อกับแม่ทำน้ำหมักไว้เยอะเลย มีแผ่นวุ้นเยอะมากๆๆ ไม่ทราบว่าเหมือนกันไหมคะ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. เหมือนกันครับ ถ้าเปิดมาแล้วหอมๆก็นับว่าใช้ได้เลย

      ลบ
  8. ถ้าไม่มีมะเฟืองใช้สัปรสและมะนาวได้ไหมค่ะ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ผลไม้เปรี้ยวน่าจะได้หมดนะครับ ผมเคยทำกับมะยมก็ได้วุ้นใสๆเหมือนกันครับ ใช้ได้ครับ

      ลบ
  9. Scopyเหมือนมีราดำขึ้นบนตัวscopyเสียหรือเปล่าค่ะ

    ตอบลบ
  10. ทำสบูบี้จากสับปะรดขายค่ะ คอนแทคjomkanok
    klanklan ka 0813182125

    ตอบลบ
  11. ไม่ทราบว่าใช้ใบชาเท่าไร

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ต้ม 4 ลิตร ผมใช้ชาตราสามม้าเบอร์ 1 กล่องนึงเลยครับ

      ลบ
  12. scopy ปั่นกินได้มั้ยคะ

    ตอบลบ
  13. ชาที่ใช้ เป็นใบชาแห้งแบบใช้ชงน้ำชาจีนใช่มั้ยคะ

    ตอบลบ
  14. ตอนนี้หมักหัวเชื้อสร้าง Scoby อยู่ได้ 16 วัน เริ่มมีวุ้นด้านบนผิวน้ำแล้ว เราต้องกรองผลไม้ออกให้เหลือแต่น้ำเลยใช่มั้ยคะ เพราะวุ้นที่เกิดอยู่บางๆ ตอนนี้ก็ต้องกรองทิ้งไปด้วย ถูกมั้ยคะ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. กรองให้เหลือแต่น้ำแล้วหมักน้ำต่อครับ วุ้นบางๆนั้นอาจจะลองนำไปทำคอมบูชาดูก่อนก็ได้นะครับ ไม่แน่ใจว่าพอจะทำเลยได้มั้ย ต้องลองดูครับ

      ลบ
  15. ขอบคุณมากค่ะ อยากส่งภาพให้ดูจังส่งทางไหนได้บ้างคะ 😅

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ยินดีต้อนรับครับ สามารถทักทายกันได้ที่ https://twitter.com/jazzylj เลยครับ

      ลบ
  16. เพิ่งทำน้ำคอมบูชาครั้งแรก ผ่านไป3วันมี จุดขาวๆขึ้นหลายๆกลุ่ม อยากทราบว่าเสียหรือไม่คะ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ถ้าเป็นราขาวจะไม่เสียครับ ถ้าเป็นราเขียวหรือดำจะเสียครับ

      ลบ
  17. หมักหลายโหลแล้ว อยู่ดีๆตัวสกูปปี้ขึ้นใหม่มีราดำเกิดจากอะไรคะ และควรทำยังไงคะ ทิ้งทั้งน้ำทั้งสกูปปี้เก่าและใหม่เลยใช่มั้ยคะ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. เจอราดำให้ทิ้งทั้งหมดเลยครับ มีแต่ราขาวเท่านั้นที่สามารถเลี้ยงต่อได้ครับ

      ลบ
  18. ใช้น้ำตาลอะไรก็ได้ใช่มั้ยครับ?

    ตอบลบ
  19. เริ่มทำมา 3 วัน มีฟิล์ม ขาว ถูกหรือผิดคะ

    ตอบลบ
  20. ทำscobyครั้งแรกค่ะปิดฝาให้สนิท หรือปิดผ้าขาวบางยางรัด อย่างใดที่ถูกวิธีคะ ขอบคุณค่ะ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ทำ Scoby ครั้งแรกจากน้ำผลไม้เปรี้ยวให้ปิดฝาพอตึงมือไม่ต้องสนิทมากครับ

      ลบ
  21. เราหมักสัปะรด ไว้ โหลไม่ใหญ่ค่ะ เล็กๆ เท่าโหลกาแฟ หมักไป 10 วัน เริ่มมีฝ้าผิวหน้า ไม่ทราบว่าต้องหมักต่อหรือให้แยกกากสัปะรดออกได้เลย ( โหลเล็ก มีส่วนทำให้เวลาในการหมัก ล่นเวลาขึ้นไหมคะ ) อยากเห็นน้องเป็นสกูปปี้

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. หมักต่อรอให้เป็นวุ้นเลยครับ คิดว่าเรื่องขนาดของโหลหมักน่าจะใช้เวลาพอๆกันครับ

      ลบ
  22. น้องสัปะรดหมักส่งกลิ่นแก็ส คลุ้งไปทั้งห้องเลยค่ะ นอนดมมาหลายวันจะเป็นอะไรไหม

    ตอบลบ