น้ำ Kombucha คือ น้ำชา+น้ำตาล+จุลินทรีย์พันธ์ุดี (SCOBY = a Symbiotic Colony of Bacteria and Yeast)
เจ้าตัว SCOBY ที่เป็นโคโลนีของจุลินทรีย์ซึ่งมันจะทำการย่อยน้ำตาลให้กลายเป็นสารอาหารต่างๆที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย จึงเป็นเป็นชาหมักที่อุดมไปด้วยวิตามินบี เกลือแร่ เอนไซม์ ยีสต์ และมีแบคทีเรีย Probiotic ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายช่วยปรับสมดุลระบบนิเวศในลำไส้ให้กับแบคทีเรียดีในร่างกาย และช่วยเรื่องระบบขับถ่าย
รสชาติที่ได้จะเป็นน้ำชาที่ออกเปรี้ยวๆหวานๆซ่าๆ(มีกลิ่นแอลกอฮอล์เล็กน้อย) เหมือน Apple Cider จริงๆแล้ว Apple Cider ก็คือการนำวิธีการทำ Kombucha ไปทำในแบบตะวันตกโดยใช้แอปเปิ้ลมาหมักแทนน้ำชานั่นเองครับ
ปกติแล้วการทำ Kombucha จะนิยมซื้อหัวเชื้อ SCOBY มาใส่ลงในน้ำชาหวานเพื่อหมักเลย จะช่วยย่นเวลาในการทำได้มากนับครึ่งปีเลยล่ะครับ แต่สำหรับใครที่หาแหล่งซื้อ SCOBY ไม่ได้ ก็สามารถหมักเองได้ตามวิธีการข้างล่าง
มาเริ่มกันเลยครับ!
การทำหัวเชื้อ SCOBY
วัตถุดิบในการหมักหัวเชื้อ
1. ผลไม้เปรี้ยว (เช่น มะเฟืองหั่นชิ้น มะยม ฯลฯ) 3 ส่วน
2. น้ำตาล 1 ส่วน
3. น้ำ ไม่เกิน 10 ส่วน
ผสมเข้าด้วยกัน หมักไว้ในที่ร่ม 1-2 เดือน เมื่อครบให้กรองกากออกเหลือแต่น้ำ แล้วหมักต่อไปอีก 3-6 เดือน จะได้วุ้น SCOBY
จากนั้นก็ได้เวลาของน้ำชา
ส่วนผสมน้ำชา
1. น้ำชาที่ต้มแล้วกรองเอาแต่น้ำ 4 ลิตร (ชาดำจะให้รสที่ดีที่สุด)
2. น้ำตาล 1 กิโลกรัม
(สัดส่วน คือ 4:1)
นำน้ำตาลมาผสมกับน้ำชาที่ต้มและกรองใบชาออกแล้ว(ต้มน้ำชาในน้ำเดือดเพื่อสกัดสารอาหาร และแร่ธาตุต่างๆ ออกมา) เทน้ำชาหวานใส่ลงในโหล ปล่อยให้เย็น จากนั้นนำเอา SCOBY ที่เตรียมไว้แล้วหย่อนใส่ลงไปในโหลน้ำชา แล้วใช้ผ้าหรือทิชชูแผ่นใหญ่ห่อปิดปากโหลไว้ ครอบไว้กันฝุ่นและให้อากาศเข้าออกได้เพื่อให้ SCOBY ได้หายใจ ตั้งไว้ในที่ร่มอย่างน้อย 7 วัน ก็เริ่มนำมาดื่มได้ครับ
เมื่อน้ำคอมบูชาใกล้หมด ก็ให้ทำเหมือนเดิม คือ ชงชาหวานๆมาเติมลงไป โดยให้เหลือน้ำในโหลไว้สักหน่อย แล้วก็รอประมาณ 7 วันเหมือนเดิม ถ้าหัวเชื้อมันหนาขึ้นมากสามารถลอกออกแบ่งไปหมักเพิ่มกับโหลใหม่ได้อีกเรื่อยๆ
ในทุกขั้นตอนทั้งหมดต้องรักษาความสะอาดให้มากๆเลยนะครับ
ดูคลิปประกอบการทำข้างล่างได้เลยครับ
แถม
ดูคลิปประกอบการทำข้างล่างได้เลยครับ
http://www.marthajjohnston.com/artful-vegan.html |
แถม
ขวดโหลที่จะนำมาหมักคอมบูชาควรทำความสะอาดและลวกหรือต้มในน้ำร้อนก่อน เพื่อฆ่าเชื้อโรคอื่นๆที่อาจติดอยู่ออกไป พักให้เย็น จึงจะนำมาใส่น้ำชาและหัวเชื้อเพื่อหมักคอมบูชาได้
ตัววุ้นหัวเชื้อ SCOBY สามารถนำมากินได้ มันเป็นเหมือนวุ้นมะพร้าว
ถ้าหมักแล้วขึ้นราขาวสามารถหมักต่อได้ไม่เป็นไร แต่ถ้าขึ้นราเขียวหรือราดำคือเสีย ต้องเททิ้งทั้งหมดครับ
ถ้าหมักทิ้งไว้นานมันจะเปรี้ยวมากๆเลย สามารถนำมาเจือจางกับน้ำเปล่าเพื่อดื่มได้ หรือถ้าไม่อยากดื่มก็สามารถใช้เป็นน้ำส้มสายชูทำอาหารได้ หรือจะนำมาใช้ทำความสะอาดก็ได้ คือประยุกต์ใช้อื่นๆเสมือนเป็นน้ำส้มสายชูหรือน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ได้เลยครับ
ยาแก้ไอทำเองได้ที่บ้าน สูตรเปรี้ยว
น้ำคอมบูชาที่หมักจนเปรี้ยวหนึ่งช้อนชา+เกลือปลายช้อนชา+น้ำเปล่าเล็กน้อยปริมาณพอเหมาะเพื่อเจือจางหากความเปรี้ยวมากเกินไป นำมาจิบ แก้ไอได้ชะงัก ละลายเสมหะดีนักแล
จิบเรื่อยๆด้วยหลอดจะดีที่สุด เพราะความเปรี้ยวโดนฟันมากจะไม่ดี มันกัดกร่อน
จากที่ทดลองด้วยตัวเอง ถ้าไอแบบมีเสมหะเคลือบอยู่ในคอ ใช้ยาแก้ไอสูตรเปรี้ยว(ทำเอง)ได้ผลดีกว่ายาแก้ไอสูตรหวานอย่างเห็นได้ชัดเลย ดังนั้น บางทีถ้าไอเสมหะอาจเหมาะกับสูตรเปรี้ยว ถ้าไอแห้งอาจเหมาะกับสูตรหวานก็ได้นะ
ขอบคุณมากค่ะ
ตอบลบอยากได้วุ้นเอาไปหมักต้องทำอย่างไรครับ
ตอบลบอยุ่ที่บางพลีสมุทรปราการครับ
ลองหาร้านในเน็ตดูครับ มีบางร้านขายวุ้นหัวเชื้อคอมบูชาครับ
ลบสนใจทักจิ๊บได้จ้า lineid 0837072213
ลบขอบคุณมากค่ะ ได้ความรู้ใหม่ๆ ^^
ตอบลบรบกวนสอบถามได้ไหมคะ...Second ferment กี่วันถึงจะโอเค ดื่มได้คะ
ตอบลบ7-14 วันคะ
ลบวุ้น SCOBY ใช้ได้กี่ครั้งถึงจะทิ้งได้คะ
ตอบลบไช้ได้เรื่อย ๆ จนกว่าจะเปื่อยไปเองเลยคะ
ลบมีบริการจัดส่งชุดเลี้ยง Kombuha ถึงบ้าน พร้อมแผ่น Scoby ทำดื่มได้ภายใน 7 วันจ้า
ตอบลบติดต่อจิ๊บ lineid : 0837072213 (มีนมโยเกิร์ต Kefir แถมให้ด้วย)
สนใจคะ
ลบความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ
ลบรบกวนสอบถามครับ
ตอบลบพอดีหมักผลไม้จะทำscobyแต่ลืม ผ่านมา4เดือนพึ่งเปิด มีราขาวเป็นฝ้าคลุมอยู่กากผลไม้ ไม่ทราบว่าถ้าแยกน้ำออกจากกากแล้วสามารถเอาไปทำscobyต่อได้ไหมครับ
หลายปีก่อนพ่อกับแม่ทำน้ำหมักไว้เยอะเลย มีแผ่นวุ้นเยอะมากๆๆ ไม่ทราบว่าเหมือนกันไหมคะ
ตอบลบเหมือนกันครับ ถ้าเปิดมาแล้วหอมๆก็นับว่าใช้ได้เลย
ลบถ้าไม่มีมะเฟืองใช้สัปรสและมะนาวได้ไหมค่ะ
ตอบลบผลไม้เปรี้ยวน่าจะได้หมดนะครับ ผมเคยทำกับมะยมก็ได้วุ้นใสๆเหมือนกันครับ ใช้ได้ครับ
ลบScopyเหมือนมีราดำขึ้นบนตัวscopyเสียหรือเปล่าค่ะ
ตอบลบเสียครับ
ลบทำสบูบี้จากสับปะรดขายค่ะ คอนแทคjomkanok
ตอบลบklanklan ka 0813182125
ไม่ทราบว่าใช้ใบชาเท่าไร
ตอบลบต้ม 4 ลิตร ผมใช้ชาตราสามม้าเบอร์ 1 กล่องนึงเลยครับ
ลบscopy ปั่นกินได้มั้ยคะ
ตอบลบscoby กินได้ปะคะ
ตอบลบเราเอา มายำกิน อร่อยดีค่ะ
ลบชาที่ใช้ เป็นใบชาแห้งแบบใช้ชงน้ำชาจีนใช่มั้ยคะ
ตอบลบได้ครับ
ลบตอนนี้หมักหัวเชื้อสร้าง Scoby อยู่ได้ 16 วัน เริ่มมีวุ้นด้านบนผิวน้ำแล้ว เราต้องกรองผลไม้ออกให้เหลือแต่น้ำเลยใช่มั้ยคะ เพราะวุ้นที่เกิดอยู่บางๆ ตอนนี้ก็ต้องกรองทิ้งไปด้วย ถูกมั้ยคะ
ตอบลบกรองให้เหลือแต่น้ำแล้วหมักน้ำต่อครับ วุ้นบางๆนั้นอาจจะลองนำไปทำคอมบูชาดูก่อนก็ได้นะครับ ไม่แน่ใจว่าพอจะทำเลยได้มั้ย ต้องลองดูครับ
ลบขอบคุณมากค่ะ อยากส่งภาพให้ดูจังส่งทางไหนได้บ้างคะ 😅
ตอบลบยินดีต้อนรับครับ สามารถทักทายกันได้ที่ https://twitter.com/jazzylj เลยครับ
ลบเพิ่งทำน้ำคอมบูชาครั้งแรก ผ่านไป3วันมี จุดขาวๆขึ้นหลายๆกลุ่ม อยากทราบว่าเสียหรือไม่คะ
ตอบลบถ้าเป็นราขาวจะไม่เสียครับ ถ้าเป็นราเขียวหรือดำจะเสียครับ
ลบหมักหลายโหลแล้ว อยู่ดีๆตัวสกูปปี้ขึ้นใหม่มีราดำเกิดจากอะไรคะ และควรทำยังไงคะ ทิ้งทั้งน้ำทั้งสกูปปี้เก่าและใหม่เลยใช่มั้ยคะ
ตอบลบเจอราดำให้ทิ้งทั้งหมดเลยครับ มีแต่ราขาวเท่านั้นที่สามารถเลี้ยงต่อได้ครับ
ลบใช้น้ำตาลอะไรก็ได้ใช่มั้ยครับ?
ตอบลบใช่ครับ
ลบเริ่มทำมา 3 วัน มีฟิล์ม ขาว ถูกหรือผิดคะ
ตอบลบถูกแล้วครับ
ลบทำscobyครั้งแรกค่ะปิดฝาให้สนิท หรือปิดผ้าขาวบางยางรัด อย่างใดที่ถูกวิธีคะ ขอบคุณค่ะ
ตอบลบทำ Scoby ครั้งแรกจากน้ำผลไม้เปรี้ยวให้ปิดฝาพอตึงมือไม่ต้องสนิทมากครับ
ลบเราหมักสัปะรด ไว้ โหลไม่ใหญ่ค่ะ เล็กๆ เท่าโหลกาแฟ หมักไป 10 วัน เริ่มมีฝ้าผิวหน้า ไม่ทราบว่าต้องหมักต่อหรือให้แยกกากสัปะรดออกได้เลย ( โหลเล็ก มีส่วนทำให้เวลาในการหมัก ล่นเวลาขึ้นไหมคะ ) อยากเห็นน้องเป็นสกูปปี้
ตอบลบหมักต่อรอให้เป็นวุ้นเลยครับ คิดว่าเรื่องขนาดของโหลหมักน่าจะใช้เวลาพอๆกันครับ
ลบน้องสัปะรดหมักส่งกลิ่นแก็ส คลุ้งไปทั้งห้องเลยค่ะ นอนดมมาหลายวันจะเป็นอะไรไหม
ตอบลบระบายอากาศหน่อยก็ดีครับ
ลบ